Trump và đảng Cộng hòa: Chỉ có cái chết mới chia lìa hai ta!

0
11

Trump và nụ hôn gió dành cho phó tướng Pence

 Sau khi bê bối phỉ báng phụ nữ nổ ra, Đảng Cộng hòa tìm đủ mọi cách có thể để gạt Trump khỏi vị trí ứng cử viên. Thậm chí, nhiều thành viên gạo cội của đảng này còn tính đến chuyện thuyết phục Pence rời bỏ đường đua.

Vin Weber, cựu nghị sĩ Cộng hòa, cho hay: Ông sẽ kêu gọi Pence từ bỏ vị trí ứng cử viên để tạo áp lực buộc Trump rút lui: “Pence chính là mỏ neo giữ Trump lại cuộc tranh cử này”, vì thế, không có Pence, thì mọi chuyện sẽ chấm hết với Trump.

Trump đột tử thì may ra

Theo quy định của Đảng Cộng hòa, “Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) được ủy quyền và được phép bổ sung bất kỳ hoặc toàn bộ các vị trí có thể bị khuyết do ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa tử vong, rút lui hoặc các trường hợp khác”.

Điều này có nghĩa là Đảng Cộng hòa chỉ có thể thay thế Trump nếu ông ta đột ngột… chết hoặc không đủ năng lực hay tư cách, xét trong bối cảnh hiện tại: Trump tuyên bố không từ bỏ cuộc đua.

Ý tưởng chọn ra một ứng cử viên khác đã bắt đầu nổi lên từ tháng 8 nhưng ở thời điểm này, đây là một điều bất khả thi, bởi hạn cuối để loại bỏ ứng cử viên khỏi phiếu bầu đã qua và công tác bầu cử sớm cũng đã được tiến hành. Thậm chí, Tổng thống Barack Obama cũng đã bỏ phiếu. Ông Obama đã đi bầu cử vào chiều 7/10, ngay trước khi bê bối của Trump nổ ra.

Trump và đảng Cộng hòa: Chỉ có cái chết mới chia lìa hai ta! - Ảnh 1.

“Thay đổi phiếu bầu hoặc theo đuổi nỗ lực bầu cho người không có tên trên phiếu là một điều không thực tế và rủi ro về mặt chính trị. Chúng ta mắc kẹt rồi, và Mike Pence cũng vậy”, một thành viên của RNC nhận định.

Nếu Trump bỏ cuộc thì…

Nếu Trump rút lui khỏi cuộc đua, RNC sẽ phải gấp rút tìm ra một ứng cử viên thay thế mà các thành viên đều chấp nhận.

Lúc này, quá trình xét duyệt xem ai đủ điều kiện và quá trình đề cử ra sao đều sẽ khiến RNC đau đầu. 168 thành viên RNC đại diện cho các đại biểu sẽ tiến hành bỏ phiếu và tương tự như những gì đã diễn ra trong đại hội ở Cleveland, nhân vật mới này chỉ có thể trở thành ứng cử viên chính thức nếu được ít nhất 1.237 đại biểu ủng hộ.

Bỏ Trump, chọn Pence

Khi các phương án loại Trump được tính đến, nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa tuyên bố họ sẽ bầu cho Mike Pence, phó tướng của Trump, đặc biệt là sau màn thể hiện xuất sắc của ông hồi tuần trước trong cuộc tranh luận Phó Tổng thống.

Phát ngôn viên của Thượng nghị sỹ Nebraska Ben Sasse cho biết: Ông Sasse sẵn sàng bầu cho Pence nếu Pence được chọn để thay thế.

“Kịch bản khả thi, nếu có, là Pence trở thành ứng viên bởi ông ấy vốn đã được đề cử và bỏ phiếu một lần rồi. Chuyện không đơn giản nhưng có thể thực hiện được”, chuyên gia phân tích Mike Shields của CNN cho hay.

Tuy nhiên Evan McMullin, cựu quan chức làm việc cho Đảng Cộng hòa nhận định: “Kêu gọi Pence, người tạo lợi thế số một cho Trump, thay thế vị trí đề cử có thể là một lối thoát dễ chịu cho giới lãnh đạo Đảng Cộng hòa, nhưng thực ra không dễ thực hiện”.

Đã có tiền lệ

Thực ra, chuyện thay thế ứng viên trong kỳ bầu cử đã từng diễn ra. Đó là trường hợp của James Sherman, ứng cử viên Phó Tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 1912.

Richard Winger, biên tập tờ Ballot Access News cho biết: Ông Sherman bị thay thế vì qua đời vào tháng 10, ngay trước thời điểm bỏ phiếu.

Tên của ông vẫn được giữ trên phiếu bầu nhưng tất cả các cử tri đều biết rằng mình đang bầu cho ứng viên mới, ông Mr Nicholas Murray Butler, người được RNC chọn ra vào cuối tháng 10 năm đó.

Theo NYTimes, RNC có thể thay đổi quy định của mình để tìm ra một ứng viên mới. Tuy nhiên, động thái này sẽ khiến tình hình trở nên hỗn loạn. Bên cạnh đó, Trump và người ủng hộ ông ta chắc chắn sẽ không để yên.