Trump từng điện đàm với Bill Clinton trước khi quyết định tranh cử

0
7

Từ trái: Rudolph W Giuliani, Donald Trump, Michael R Bloomberg, Bill Clinton, Joe Torre, và Billy Crystal, tại CLB Trump National Golf Club, 2008. (Hình: Getty Images/Rick Odell)

Cựu Tổng Thống Bill Clinton từng gọi điện thoại nói chuyện riêng với đại gia Donald Trump hồi cuối mùa Xuân vừa qua, vào lúc nhà đầu tư địa ốc sắp có quyết định ứng cử vào Tòa Bạch Ốc, Washington Post trích thuật từ lời các phụ tá của cả hai ông.

Trong cuộc điện đàm, ông Clinton khuyến khích ông Trump nên đóng một vai trò to lớn trong đảng Cộng Hòa, đồng thời đưa ra quan điểm chính trị cá nhân của mình.

Văn phòng ông Clinton ở New York xác nhận cuộc nói chuyện qua điện thoại có xảy ra hồi cuối Tháng Năm, tuy nhiên một phụ tá của ông cho biết, cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2016 không hề được bàn đến một cách đặc biệt và rằng chuyện đó chỉ có tính cách tình cờ mà thôi.

Tiết lộ được công bố vào lúc nhiều đảng viên Cộng Hòa bắt đầu chỉ trích ông Trump có mối dây liên hệ với phe Dân Chủ, trong đó có việc trước đây ông đã từng hiến tặng tiền bạc cho vợ chồng ông Clinton và tổ chức từ thiện của họ.

Theo nguồn tin từ các phụ tá, ông Trump nhận cú điện thoại từ văn phòng của ông tại tòa nhà Trump Tower ở New York.

Cú điện thoại được gọi đến vào lúc ông Trump đang suy tính đến quyết định liệu có nên ra tranh cử tổng thống hay không, và ông đã tỏ ra vô tư về tham vọng chính trị của mình.

Vị tổng thống thứ 42 của nước Mỹ đã chăm chú lắng nghe, rồi phân tích dự phóng của ông Trump cũng như ước vọng của ông, muốn khuấy động khối cử tri trung thành của đảng Cộng Hòa.

Theo lời thuật, cuộc điện đàm không chính thức và rằng ông Clinton không hề thúc ông Trump tham dự cuộc đua.

Thay vì vậy, giọng điệu của ông Clinton có vẻ tò mò về ý định tranh cử của ông Trump mà thôi.

Một nhân viên của ông Clinton kể: “Ông Trump có liên lạc với ông Clinton một vài lần và tổng thống gọi lại ông ấy hồi cuối Tháng Năm.”

Những người thuộc hai bên có biết về cuộc điện đàm nói, đây là một trong nhiều cú điện thoại mà hai ông Clinton và Trump từng trao đổi với nhau trong suốt nhiều năm, nào là về việc chơi golf hoặc hiến tặng cho tổ chức Clinton Foundation.

Nhưng cú điện thoại hồi Tháng Năm được xem là nhạy cảm đặc biệt, xảy ra ngay sau khi bà Hillary Clinton tuyên bố ra ứng cử tổng thống vào tháng trước đó.

Được biết ông Trump là chỗ quen biết lâu đời với vợ chồng Clinton, và cả hai ông bà đã từng đến dự đám cưới lần thứ ba của đại gia ngành địa ốc này hồi năm 2005.

Tuy nhiên, từ khi tham dự cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc, ông Trump và bà Hillary Clinton không ngừng gia tăng lời qua tiếng lại với nhau.

:NV:

SHARE