Trump từ chối trả Triều Tiên tiền viện phí của sinh viên Warmbier

Tổng thống Mỹ khẳng định sẽ không trả cho Triều Tiên bất cứ khoản tiền nào liên quan đến sinh viên bị Bình Nhưỡng bắt hồi năm 2016.

Otto Warmbier bị lính Triều Tiên áp giải tháng 3/2016. Ảnh: AP.

“Không khoản tiền nào liên quan đến Warmbier được trả cho Triều Tiên. Không có 2 triệu USD và bất cứ thứ gì. Chúng tôi không phải chính quyền Obama, những người đã phải trả đến 1,8 tỷ USD để đổi lấy 4 con tin hoặc phóng thích 5 thủ lĩnh khủng bố chỉ vì một kẻ phản bội Bergdah”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay viết trên Twitter.

Tuyên bố của Trump được đưa ra sau khi Washington Post ngày 25/4 tiết lộ Bình Nhưỡng muốn Washington trả 2 triệu USD phí chăm sóc y tế cho sinh viên Otto Warmbier và đã đưa hóa đơn cho Joseph Yun, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề Triều Tiên hồi tháng 6/2017. Báo Mỹ dẫn hai nguồn tin giấu tên cho biết hóa đơn được chuyển đến Bộ Tài chính và đến cuối năm 2017 vẫn chưa được thanh toán.

Tổng thống Mỹ hồi đầu năm tuyên bố ông không tin rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có liên quan đến cái chết của sinh viên Đại học Virginia này.

Warmbier bị bắt đầu năm 2016 vì tìm cách đánh cắp khẩu hiệu tuyên truyền tại một khách sạn ở Bình Nhưỡng và bị tuyên án 15 năm lao động khổ sai. Tháng 6/2017, Triều Tiên thông báo Warmbier rơi vào tình trạng hôn mê sau khi bác sĩ cấp sai thuốc ngủ để điều trị ngộ độc thịt. Mỹ cử chuyên cơ đưa Otto về nước vào 13/6/2017. Gia đình quyết định ngừng hệ thống hỗ trợ sự sống cho Otto sau đó 6 ngày.

Theo nhà thần kinh học khám cho Warmbier khi trở về nước, não của nạn nhân bị tổn thương do thiếu máu trong khoảng thời gian từ 5 đến 20 phút. Các bác sĩ nói rằng không thấy dấu vết tổn thương trên hộp sọ khi phân tích phim chụp cắt lớp. Giám đốc bệnh viện điều trị cho Otto Warmbier trước khi được đưa về Mỹ bác bỏ cáo buộc tra tấn.

Theo Hill

SHARE