Trump: tình báo Mỹ ‘ngây thơ’ và nên ‘đi học lại’

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gọi các cơ quan tình báo Mỹ là "ngây thơ" đối với Iran và ông cũng bác bỏ đánh giá của họ về mối đe dọa do Bắc Hàn đặt ra.

“Hãy cẩn thận với Iran. Có lẽ tình báo nên quay lại trường học!,” ông Trump viết trên Twitter.

Phản ứng này được đưa ra sau khi một báo cáo tình báo Mỹ cho rằng Iran đang không chế tạo vũ khí hạt nhân.

Nó cũng nói rằng Bắc Hàn vẫn “không có vẻ từ bỏ” kho vũ khí và khả năng sản xuất của mình.

Giám đốc tình báo quốc gia Dan Coats và các giám đốc tình báo khác đã trình bày báo cáo Đánh giá Đe dọa Toàn cầu cho Thượng viện hôm thứ Ba, 29/01/2019.

Năm ngoái, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận năm 2015 về hạt nhân Iran, động thái đã làm nảy sinh chỉ trích rộng rãi từ các đồng minh của Washington.

‘Thụ động, ngây thơ’

Ông Trump cũng đưa ra một nỗ lực ngoại giao để cải thiện quan hệ với Bắc Hàn, gặp gỡ nhà lãnh đạo nước này, ông Kim Jong-un, tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái để thảo luận về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

[Giới chức tình báo Mỹ] dường như cực kỳ thụ động và ngây thơ khi nói về sự nguy hiểm của Iran. Họ đã sai!Tổng thống Donald Trump

Vào thời điểm đó, ông Trump cho biết cuộc gặp này đã chấm dứt mối đe dọa hạt nhân của Bắc Hàn- một tuyên bố bị một số chính trị gia và chuyên gia Mỹ nghi ngờ.

Báo cáo của tình báo Mỹ cũng cảnh báo rằng các mối đe dọa mạng từ Trung Quốc và Nga là mối lo ngại ngày càng tăng và cả hai nước có thể đang tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Trong một loạt các thông điệp trên Twitter, ông Trump cho hay giới chức tình báo Mỹ “dường như cực kỳ thụ động và ngây thơ khi nói về sự nguy hiểm của Iran. Họ đã sai!”

Iran, ông tiếp tục cho biết, đã “gây rắc rối trên khắp Trung Đông, và nhiều hơn thế nữa” vào năm 2016, nhưng đã “khác biệt nhiều” kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran mà ông Trump gọi là “khủng khiếp”.

Tuy nhiên, ông Trump cảnh báo rằng Tehran vẫn là “nguồn nguy hiểm và xung đột tiềm tàng”, khi ông đề cập các vụ thử hỏa tiễn gần đây của Iran.

Mỹ - Bắc Hàn
Image captionTổng thống Donald Trump đề cao nỗ lực của ông về vấn đề bán đảo Triều Tiên nhờ cuộc gặp thượng đỉnh với Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un

Về Bắc Hàn, Tổng thống Trump viết rằng “thời gian sẽ cho biết điều gì sẽ xảy ra với Bắc Hàn, nhưng vào thời điểm cuối của chính quyền trước đó, mối quan hệ là khủng khiếp và những điều rất tồi tệ đã sắp xảy ra.

“Nay là một câu chuyện hoàn toàn khác. Tôi mong được gặp Kim Jong-un trong thời gian ngắn. Tiến trình đang được thực hiện – một sự khác biệt lớn!”

Không phải lần đầu

Đây không phải là lần đầu tiên Trump va chạm với giới lãnh đạo tình báo Mỹ?

Một dẫn chứng là năm ngoái, ông Trump đã phải đối mặt với một loạt các chỉ trích từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sau khi ông bảo vệ Nga về những tuyên bố rằng nước này đã can thiệp trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã kết luận vào năm 2016 rằng Nga đứng sau một nỗ lực tác động vào bầu cử Mỹ chống lại ứng cử viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ, với một chiến dịch được nhà nước ủy quyền để tấn công mạng và tung tin tức giả mạo lên mạng xã hội.

Nhưng sau cuộc đối thoại trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki vào tháng 7/ 2018, ông Trump nói rằng không có lý do gì để nước Nga can thiệp.

Cố vấn đặc biệt của Hoa Kỳ Robert Mueller đang tiếp tục điều tra về các cáo buộc thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 tại Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump đã nhiều lần mô tả cuộc điều tra này là một “cuộc săn phù thủy” hay cố “bới lông tìm vết”.

Theo BBC

SHARE