Trump ‘thất vọng’ nếu Bắc Hàn tái xây dựng trạm phóng Sohae

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng ông sẽ rất "thất vọng" nếu Bắc Hàn được xác nhận là đang tái xây dựng một điểm phóng tên lửa.

Hình ảnh vệ tinh công bố hôm thứ Tư cho thấy Bình Nhưỡng đang khôi phục một điểm mà họ đã cam kết tháo dỡ.

Công việc tháo dỡ trạm phóng vệ tinh Sohae bắt đầu vào năm ngoái và được xem như là sự nhượng bộ của Bình Nhưỡng.

Các cuộc hội đàm giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã không thành công tại hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam hồi tuần trước.

Nói với báo giới, ông Trump cho biết còn quá sớm để nói thông tin này có đúng hay không.

“Tôi sẽ rất thất vọng nếu điều đó xảy ra,” ông Trump nói hôm thứ Tư khi trả lời các báo cáo về điểm phóng.

“Đó là một báo cáo rất sớm. Tôi sẽ rất, rất thất vọng về Chủ tịch Kim – và tôi không nghĩ tôi sẽ phải thất vọng – nhưng chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra. Chúng ta hãy chờ xem. Cuối cùng nó sẽ được giải quyết.”

Một cuộc họp được dự đoán trước giữa hai nhà lãnh đạo ở thủ đô của Việt Nam hồi tuần trước đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận về những khác biệt về mức độ Bắc Hàn sẵn sàng hạn chế chương trình hạt nhân trước khi được nới lỏng lệnh trừng phạt.

Sohae
Image captionSohae là điểm phóng vệ tinh gây tranh cãi của Bắc Hàn

Trạm phóng Sohae tại bãi phóng tên lửa Tongchang-ri được sử dụng để phóng vệ tinh và thử nghiệm động cơ nhưng chưa bao giờ được sử dụng cho các vụ phóng tên lửa đạn đạo.

Hình ảnh vệ tinh mới, của một vài viện nghiên cứu của Hoa Kỳ và bằng chứng từ cơ quan tình báo Hàn Quốc dường như cho thấy quá trình tái xây dựng các cấu trúc tại bệ phóng tên lửa đang được thực hiện nhanh chóng.

Tuy nhiên, Laura Bicker của BBC nói rằng hoạt động xây dựng lại này có thể chỉ là cách Bình Nhưỡng gửi lời nhắc nhở tới Washington rằng họ có công nghệ chế tạo vũ khí.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton trước đó cho biết Bắc Hàn vẫn có thể phải đối mặt thêm lệnh trừng phạt nếu không có tiến triển phi hạt nhân hóa.

Cuộc gặp gỡ lịch sử đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo năm 2018 tại Singapore đã tạo ra một thỏa thuận mơ hồ về “phi hạt nhân hóa” nhưng ít tiến triển.

Theo BBC

SHARE