Trump sẽ gặp Tập Cận Bình sau khi TQ đánh thuế trả đũa Mỹ

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm 13/5 rằng ông sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng tới, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nước trở nên căng thẳng hơn, khiến thị trường toàn cầu rung chuyển, theo Reuters.

Trước đó, Trung Quốc tuyên bố sẽ áp mức thuế cao hơn lên một loạt hàng hóa của Hoa Kỳ, bao gồm rau quả đông lạnh và khí tự nhiên hóa lỏng, một động thái trả đũa quyết định của Washington tăng thuế lên hàng hóa trị giá 200 tỷ đô la của Trung Quốc hồi tuần trước.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ đã lên kế hoạch tổ chức một phiên điều trần công khai vào tháng tới về khả năng áp thuế lên tới 25% đối với hàng nhập khẩu trị giá hơn 300 tỷ đô la từ Trung Quốc. Điện thoại di động và máy tính xách tay sẽ nằm trong danh sách này, nhưng dược phẩm sẽ được loại trừ.

Viễn cảnh Hoa Kỳ và Trung Quốc rơi vào vòng xoáy của một cuộc tranh chấp không có điểm dừng có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, và vốn đã khiến các nhà đầu tư rối loạn, dẫn đến một đợt bán tháo mạnh trên thị trường chứng khoán trong tuần qua.

Chỉ số chứng khoán toàn cầu giảm thêm 1,9% vào thứ Hai, mức giảm trong-ngày lớn nhất trong hơn 5 tháng qua. Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 và giá dầu giao dịch giảm.

Ông Trump, người chấp nhận chủ nghĩa bảo hộ như là một phần của chương trình nghị sự ‘Nước Mỹ trên hết’, cho biết ông sẽ nói chuyện với ông Tập tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng Sáu.

“Có thể điều gì đó sẽ xảy ra,” ông Trump nói trong bài phát biểu tại Nhà Trắng. “Tôi nghĩ đó có thể là một cuộc gặp gỡ rất hiệu quả.”

Phát biểu vài giờ sau trong tiệc tối tại Nhà Trắng, ông Trump nói rằng trong ba hay bốn tuần tới, sẽ rõ liệu chuyến đi của phái đoàn thương mại Hoa Kỳ đến Bắc Kinh hai tuần trước có thành công không.

“Tôi có cảm giác rằng nó sẽ rất thành công,” ông Trump nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị, nói trong chuyến đi tới Nga rằng đàm phán Mỹ-Trung không phải là ‘một chiều’, và cần được tiến hành trên cơ sở bình đẳng, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

“Các nhóm đàm phán của cả hai nước có khả năng và sự khôn ngoan để giải quyết các yêu cầu hợp lý của nhau, và cuối cùng đạt được một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi,” ông Vương Nghị nói.

Giai đoạn lấy ý kiến công luận về đợt thuế mới lên 3.805 loại sản phẩm này ngắn hơn các thời điểm trước, vì vậy có khả năng ông Trump sẽ rơi vào tình thế kích hoạt các mức thuế đó trước khi gặp ông Tập.

Nông dân Hoa Kỳ nằm trong số những người bị tổn thương nhất bởi cuộc chiến thương mại, với doanh số bán đậu nành sang Trung Quốc giảm mạnh và thấp nhất trong một thập kỷ.

Ông Trump cho biết hôm 23/5 rằng chính quyền của ông đã lên kế hoạch trợ cấp khoảng 15 tỷ đô la để giúp nông dân bị ảnh hưởng.

Nông dân, những cử tri cốt lõi của đảng Cộng hòa của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội năm 2020, đang ngày càng thất vọng với các cuộc đàm phán thương mại kéo dài và không đạt được kết quả.

“Đối với những người trồng đậu tương, chúng ta đang thua cuộc,” ông Davie Stephens, chủ tịch Hiệp hội đậu tương Hoa Kỳ, cho biết trong một thông cáo.

Trung Quốc ‘kiểm soát được’ tác động của thuế Mỹ

Trung Quốc cho biết hôm 14/5 rằng họ đã lên kế hoạch áp thuế nhập khẩu từ 5% đến 25% đối với 5.140 sản phẩm của Hoa Kỳ trong danh sách mục tiêu 60 tỷ đô la. Trung Quốc cho biết mức thuế mới sẽ có hiệu lực vào ngày 1/6.

Bộ Tài chính của Trung Quốc cho biết, “việc điều chỉnh thuế quan bổ sung là một phản ứng đối với chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ của Hoa Kỳ”.

“Trung Quốc hy vọng Hoa Kỳ sẽ quay trở lại đúng hướng với các cuộc tham vấn kinh tế và thương mại song phương với Trung Quốc.”

Giữa lúc cuộc đàm phán đang diễn ra vào tuần trước, ông Trump đã tăng mức thuế từ 10% lên 25% đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ đô la của Trung Quốc.

Động thái này ảnh hưởng đến 5.700 danh mục sản phẩm của Trung Quốc, bao gồm modem và bộ định tuyến internet.

Các nguồn tin cho biết các cuộc đàm phán bị đình trệ sau khi Trung Quốc cố gắng xóa bỏ các cam kết sẽ sửa luật để ban hành các chính sách bảo vệ sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc.

Bắc Kinh hôm 13/5 tuyên bố sẽ không bao giờ đầu hàng trước sức ép từ bên ngoài. Truyền thông Trung Quốc vẫn giữ giọng điệu vốn có, nhắc lại các bình luận mạnh mẽ, rằng cánh cửa đàm phán luôn mở nhưng thề rằng Trung Quốc sẽ bảo vệ lợi ích và nhân phẩm quốc gia.

Truyền hình Trung Quốc cho biết trong một bài bình luận rằng tác động của thuế quan của Hoa Kỳ đối với nền kinh tế Trung Quốc hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Theo BBC