Trump sẽ được Elon Musk dỡ lệnh cấm Twitter

Tỷ phú Elon Musk và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Cựu Tổng thống Trump trước đó công khai tuyên bố ông sẽ không trở lại Twitter dù được phép, thay vào đó gắn bó với mạng xã hội riêng dù nó không thu hút được nhiều sự chú ý.

Elon Musk cho biết với tư cách chủ sở hữu Twitter, ông sẽ dỡ lệnh cấm với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bởi điều này khiến “phần lớn đất nước bị xa lánh”.

“Tôi sẽ đảo ngược lệnh cấm này vĩnh viễn”, tỷ phú Elon Musk nói tại một hội nghị của Financial Times hôm 10/5, lưu ý rằng ông hiện chưa sở hữu Twitter nên “đây không phải điều chắc chắn sẽ xảy ra”.

Thương vụ mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD của giám đốc Tesla vẫn cần chờ ủng hộ của các cổ đông và cơ quan quản lý. Tuy nhiên, ông nhiều lần nói về việc giảm bớt kiểm duyệt nội dung hoặc áp lệnh đình chỉ sử dụng tạm thời thay vì lệnh cấm.

Cựu tổng thống Trump đã bị loại khỏi Twitter và các nền tảng trực tuyến khác sau khi những bài đăng và các bài phát biểu của ông thúc đẩy cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol hồi tháng 1/2021 nhằm ngăn chiến thắng của ông Joe Biden.

“Tôi nghĩ đó là sai lầm vì nó khiến phần lớn đất nước bị xa lánh và cũng không ngăn chặn được tiếng nói của Donald Trump”, ông Musk nói, thêm rằng lệnh cấm vĩnh viễn làm xói mòn lòng tin đối với Twitter như một nền tảng trực tuyến mà mọi người đều được lắng nghe.

Chủ tịch Angelo Carusone của Media Matters for America lo ngại ông Elon Musk sẽ khơi mào cho những hận thù và thông tin sai lệch trên Twitter.

“Dù Elon Musk là người cực đoan cánh hữu hoàn toàn hay chỉ là người quan tâm đến tạo điều kiện cho những kẻ cực đoan cánh hữu, kết quả là như nhau”, Carusone nói.

Tuy nhiên, Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) ủng hộ quan điểm của giám đốc Tesla. “Quyết định của ông Elon Musk trong việc đưa tổng thổng Trump trở lại nền tảng là một lời kêu gọi đúng đắn”, Anthony Romero, giám đốc tổ chức, nói. “Dù muốn hay không, tổng thống Trump vẫn là một trong những nhân vật chính trị quan trọng nhất ở Mỹ và công chúng rất quan tâm tới các bài phát biểu của ông ấy”.

Ông Elon Musk tranh luận rằng lệnh cấm vĩnh viễn trên Twitter là rất hiếm và chỉ dành cho các tài khoản spam, lừa đảo hoặc chạy bởi các chương trình phần mềm.