Trump sắp ra lệnh truy quét hàng nghìn người nhập cư trái phép

Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ nối lại chiến dịch bắt người nhập cư trái phép quy mô lớn vốn bị hoãn nhiều tuần qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

“Họ sẽ đưa những người đó trở về quê hương”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay tuyên bố, xác nhận Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) sẽ thực hiện chiến dịch truy quét người cư trú bất hợp pháp vào cuối tuần này.

Một quan chức Nhà Trắng cũng cho biết ICE sẽ bắt đầu chiến dịch trên toàn quốc vào ngày 14/7, nhắm vào hàng nghìn người nhập cư trái phép đã bị tòa án Mỹ ra lệnh trục xuất.

ICE hôm 21/6 cho biết đã nhận chỉ thị từ Tổng thống truy quét 2.040 người thuộc các gia đình nhập cư trái phép đang sống tại 10 thành phố ở Mỹ, trong đó có Houston, Chicago, New York và Miami. Tuy nhiên, Trump sau đó tuyên bố hoãn quá trình này để đảng Dân chủ và Cộng hoà hợp tác đưa ra giải pháp giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư vào Mỹ.

Các thành phố lớn nằm trong danh sách truy quét của ICE lúc đó khẳng định không hợp tác trong việc bắt người nhập cư trái phép bởi điều này xâm phạm quyền của họ.

Hiện có khoảng 10,5 triệu người nhập cư trái phép đang sống ở Mỹ. Quốc hội nước này đã ủy quyền cho ICE giữ 40.000 người di cư, nhiều người khác được đưa tới các cơ sở giam giữ đang quá tải trên toàn quốc.

Theo AFP