Bị xét hỏi, Trump kích hoạt tu chính án thứ 5

146
Ông Trump rời Tháp Trump vào sáng 10/8 để tới văn phòng Tổng chưởng lý New York

“Khi gia đình tôi, công ty tôi, tất cả người xung quanh tôi trở thành mục tiêu của một cuộc săn phù thủy vô căn cứ và sặc mùi chính trị, được hậu thuẫn bởi các luật sư, công tố viên và truyền thông tin giả, tôi không có lựa chọn khác”, ông Trump tuyên bố.

Ngay sau khi phần xét hỏi bắt đầu, ông Donald Trump kích hoạt tu chánh án thứ 5 để từ chối trả lời câu hỏi trong cuộc điều tra dân sự ở New York nhắm vào hoạt động kinh doanh của ông.

“Tôi từ chối trả lời câu hỏi dựa trên quyền lợi mà mỗi công dân được hưởng dưới hiến pháp Mỹ”, ông Trump nói trong một tuyên bố, Reuters đưa tin ngày 10/8.

Tu chính án thứ 5 nằm trong hiến pháp Mỹ, trong đó quy định một công dân sẽ không bị buộc phải làm chứng chống lại chính mình.

Trong tuyên bố, ông Trump nói từng tự hỏi nếu vô tội, vì sao có người dùng quyền không trả lời câu hỏi theo tu chính án thứ 5. Vị cựu tổng thống nói đã nhận ra mình không có lựa chọn nào khác.

“Khi gia đình tôi, công ty tôi, tất cả người xung quanh tôi trở thành mục tiêu của một cuộc săn phù thủy vô căn cứ và sặc mùi chính trị, được hậu thuẫn bởi các luật sư, công tố viên và truyền thông tin giả, tôi không có lựa chọn khác”, ông Trump tuyên bố.

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên sau khi có mặt ở văn phòng Tổng chưởng lý bang New York để cung cấp lời khai phục vụ cuộc điều tra liên quan hoạt động kinh doanh của ông.

Cuộc điều tra dân sự do Tổng chưởng lý Letitia James dẫn đầu, liên quan đến các cáo buộc công ty của ông Trump, Trump Organization, đã khai báo sai giá trị của tài sản như sân golf và tòa nhà chọc trời, khiến bên cho vay cùng cơ quan thuế nhầm lẫn.

Ông Trump phải đưa ra lời khai vào ngày 10/8, trong cuộc điều tra dân sự của Tổng chưởng lý New York về các giao dịch của ông với tư cách doanh nhân bất động sản.

Ông Trump đến văn phòng Tổng chưởng lý New York theo lệnh tòa án để cung cấp lời khai về hoạt động kinh doanh của gia đình, chỉ vài ngày sau khi các nhân viên FBI khám xét dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida, AP đưa tin.

“Công ty tuyệt vời của tôi và bản thân tôi đang bị tấn công từ mọi phía”, ông Trump cho biết thêm và đề cập đến thuật ngữ “Banana Republic”, chỉ một quốc gia với nền chính trị bất ổn.

Hồi tháng Năm, văn phòng của Tổng chưởng lý James nói rằng họ sắp kết thúc cuộc điều tra và các nhà điều tra đã thu thập được bằng chứng đáng kể có thể hỗ trợ hành động pháp lý, như một vụ kiện chống lại ông Trump, công ty của ông hoặc cả hai.

Hai người con của cựu Tổng thống Trump, Donald Jr và Ivanka, đã làm chứng trong cuộc điều tra gần đây, nguồn tin cho biết.

Ban đầu, ông Trump dự kiến cho lời khai vào tháng này nhưng kế hoạch đã bị trì hoãn sau cái chết hôm 14/7 của vợ cũ, bà Ivana Trump.

Tổng chưởng lý James, một thành viên đảng Dân chủ, cho biết văn phòng của bà đã phát hiện bằng chứng “đáng kể” cho thấy công ty của ông Trump “định giá tài sản gian lận hoặc gây hiểu lầm để thu được nhiều lợi ích kinh tế, bao gồm các khoản vay, bảo hiểm và khấu trừ thuế”.

Bà James cáo buộc công ty Trump Organization đã khai khống giá trị tài sản nắm giữ để gây ấn tượng với những bên cho vay, rồi báo cáo giá trị nhỏ hơn khi kê khai tài sản để giảm gánh nặng thuế.

Chẳng hạn, công ty đã phóng đại kích thước căn hộ áp mái ở Manhattan của Trump Organization lên gần gấp ba lần, dẫn đến chênh lệch về giá trị khoảng 200 triệu USD, văn phòng của Tổng chưởng lý James cho biết.