Trump – Putin quyết đưa Ukraine lên “bàn nóng”

0
6

Quan hệ Nga – Mỹ hứa hẹn nhiều điểm sáng dưới chính quyền Trump. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng những nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine cần được đẩy mạnh để ngăn chặn cuộc xung đột không kéo dài thêm, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

“Mỹ cũng là một bên ủng hộ kiên định đối với lập trường rằng cuộc khủng hoảng Ukraine không thể bị kéo dài thành một cuộc khủng hoảng “kinh niên”. Chúng ta cần phải tăng cường các nỗ lực để giải quyết vấn đề”, ông Peskov nói với các phóng viên.

Cuộc xung đột nổ ra tại Donbass trong tháng 4/2014 là một hệ luỵ sau sự kiện Maidan lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych vào tháng 2 cùng năm.

Người dân khu vực Donetsk và Lugansk đã tổ chức các cuộc trưng cầu về độc lập và tự tuyên bố thành lập nước Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk. Kiev không công nhận điều này và xung đột quân sự giữa chính phủ Ukraine và lực lượng vẫn kéo dài.

Vào tháng 2/2015, Kiev và lực lượng ủng hộ độc lập của Donbass đã ký một thỏa thuận hòa bình ở thủ đô Minsk, Belarus – quy định một lệnh ngừng bắn đầy đủ, rút vũ khí khỏi chiến tuyến xung đột tại Donbass cũng như thực hiện cải cách hiến pháp – bao gồm nội dung mang lại vị thế đặc biệt cho Donetsk và Lugansk.

Tuy nhiên, thoả thuận ngừng bắn vẫn thường xuyên bị vi phạm trong khi cả hai bên đều cáo buộc lẫn nhau về các hành động xung đột, phá bỏ các điều khoản của hiệp định.

(Theo Sputnik)

SHARE