Trump Organization sẽ bị truy tố trong cuộc điều tra thuế – báo Mỹ đưa tin

130

Công ty của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Giám đốc tài chính sẽ bị truy tố vào hôm nay 1/7 về các tội danh liên quan đến thuế, truyền thông Mỹ đưa tin.

Hiện vẫn chưa rõ cáo buộc cụ thể nhắm vào công ty và ông Allen Weisselberg, 73 tuổi. Chúng dự kiến ​​sẽ được công khai vào thứ Năm này.

Cá nhân ông Trump được cho là sẽ không bị liên lụy gì trong vụ này.

Thành phố New York đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với cựu tổng thống bị luận tội hai lần.

Trump Organization là một công ty gia đình, nắm trong tay các khách sạn, câu lạc bộ đánh gôn và các bất động sản khác.

Đây là những tội danh hình sự đầu tiên liên quan đến những sai phạm của công ty sau các cuộc điều tra dài hơi được Tổng Chưởng lý ‎‎Quận Manhattan và của bang New York tiến hành.

Các cáo buộc của Chưởng lý khu vực New York, ông Cyrus Vance, dự kiến ​​sẽ tập trung vào việc liệu ông Weisselberg và các lãnh đạo khác của công ty có nhận được các lợi ích như tiền thuê căn hộ hoặc xe hơi mà không báo cáo chính xác trong quá trình khai thuế hay không.

Tờ New York Times, Wall Street Journal và Associated Press trích dẫn những nguồn tin giấu tên cho hay, dự kiến ông Weisselberg cùng các luật sư của Trump Organization sẽ có phiên hầu tòa đầu tiên vào hôm nay 1/7.

Ông Trump cùng các đồng minh cho rằng các cuộc điều tra này mang động cơ chính trị.

Trong một tuyên bố trước đó vào tuần này, ông Weisselberg nói vụ án này nhắm vào “việc làm kinh doanh theo thông lệ với tiêu chuẩn xuyên suốt trong cộng đồng doanh nghiệp Mỹ, và không đời nào có chuyện phạm pháp”.

Nếu Trump Organization bị kết tội, các đối tác kinh doanh nhất định có thể vạch ranh giới trong mối quan hệ làm ăn với công ty này và Trump Organization có thể đối diện với tiền phạt.

Ví dụ Thành phố New York cũng đã thông báo sẽ chấm dứt các hợp đồng với công ty này trong việc vận hành các sân trượt băng, khu vui chơi vòng quay ngựa gỗ Central Park Carousel và một sân gôn, sau hậu quả của vụ bạo loạn tại điện Capitol.

Trong một dòng tweet, Daniel Goldman, từng là luật sư trưởng làm việc tại Hạ viện trong vụ luận tội đầu tiên Tổng thống Trump vào năm 2019 cho rằng việc kết án có thể khiến những bên cho vay muốn thu hồi nợ, đẩy Trump Organization đến phá sản.

Các cuộc điều tra cũng sẽ xem xét việc hoàn thuế cá nhân và doanh nghiệp của ông Trump trong 8 năm qua. Các công tố viên đã được tiến hành điều tra này sau cuộc chiến pháp l‎ý kéo dài, vốn kết thúc hồi tháng Hai vừa qua, sau phán quyết từ Tòa án Tối cao.

Ông Trump đã kế thừa gia sản từ cha mình và trở thành một nhà phát triển bất động sản. Ông cũng là vị tổng thống Mỹ đầu tiên không công khai hồ sơ thuế cá nhân kể từ thời của Gerald Ford vào những năm 1970.

Dù đối mặt với nhiều cuộc điều tra, cựu tổng thống Mỹ luôn bác bỏ việc cá nhân hay công ty phạm luật.

Các đại diện của Trump Organization, Donald Trump và Allen Weisselberg hiện tại đều chưa phản hồi ra bất kỳ yêu cầu bình luận nào từ BBC.

Theo BBC