Trump ở New York trong lúc khu Mar-a-Lago bị FBI khám xét

145
Cảnh sát xuất hiện bên ngoài khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/8 ở Palm Beach, Florida

Donald Trump bị cáo buộc đã đưa các hộp hồ sơ có thể bao gồm thông tin mật ra khỏi Nhà Trắng – vốn không được phép theo luật liên bang – sau khi ông rời nhiệm sở.

Theo CNN, ông Trump đang ở Tháp Trump tại thành phố New York vào thời điểm FBI bất ngờ khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Florida.

CBS News và Politico xác nhận hoạt động của FBI có liên quan đến cuộc điều tra về việc xử lý hồ sơ của Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, với cáo buộc rằng ông Trump đã đưa các hộp hồ sơ có thể bao gồm thông tin mật ra khỏi Nhà Trắng – vốn không được phép theo luật liên bang – sau khi ông rời nhiệm sở.

Một trong những nguồn tin cho biết cuộc khám xét kéo dài “hàng giờ”.

Một cố vấn cấp cao của Trump ở Palm Beach nói với CBS rằng cuộc “đột kích” của các đặc vụ liên bang vào Mar-a-Lago là nhằm điều tra hồ sơ tổng thống.

“Hoạt động này có liên quan vụ việc vi phạm Đạo luật Hồ sơ Tổng thống”, nguồn tin cho biết.

Trong một tuyên bố dài về vụ khám xét bất ngờ của FBI, cựu tổng thống nói rằng ông đã hợp tác với tất cả các cơ quan chính phủ có liên quan và vì vậy “cuộc đột kích không báo trước vào nhà của tôi là không cần thiết hoặc thích hợp”.

Ông Trump cho biết điều này có thể dẫn đến “hành vi sai trái của cơ quan tố tụng” và “việc vũ khí hóa hệ thống tư pháp” để ngăn ông tái tranh cử vào Nhà Trắng vào năm 2024.

“Họ thậm chí còn phá két sắt của tôi”, ông nói thêm.

Hồi tháng Hai, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ, quản lý việc bảo quản hồ sơ tổng thống, đã yêu cầu Bộ Tư pháp điều tra ông Trump về hành vi xử lý các giấy tờ chính thức.

Theo quy định của pháp luật, các tổng thống Mỹ phải chuyển tất cả thư từ, tài liệu công việc và email của họ đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia. Tuy nhiên, các quan chức nói rằng cựu tổng thống đã đưa trái phép nhiều tài liệu ra khỏi Nhà Trắng.

Ông Trump vào thời điểm đó đã bác bỏ các cáo buộc và gọi đó là “tin giả”.

Bộ Tư pháp và Nhà Trắng từ chối bình luận về cuộc khám xét. Một quan chức Nhà Trắng cho biết họ không được thông báo về hoạt động của FBI, nói rằng họ đang hạn chế tương tác với các quan chức hàng đầu của Bộ Tư pháp để tránh bất kỳ dấu hiệu nào về việc gây áp lực chính trị lên cơ quan thực thi pháp luật.

Ông Biden cam kết trong chiến dịch tranh cử tại Nhà Trắng của mình sẽ không tham gia vào các công việc của Bộ Tư pháp.