Trump: Nước Mỹ trên hết, các nước khác phải đóng góp

0
7

Ứng cử viên tổng thong Donald Trump nói chuyện tại Washington DC. (Hình: Getty Images/Mark Wilson)

Ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống hàng đầu đảng Cộng Hòa, nói nếu đắc cử, Mỹ sẽ ngưng mua dầu của Saudi Arabia và các đồng minh Ả Rập, ngoại trừ họ tự đem quân chống ISIS.

Báo New York Times dẫn lời ông Trump nói rằng, hoặc các nước đó phải bồi hoàn quân phí cho việc Mỹ gửi quân chiến đấu chống ISIS, tổ chức khủng bố làm cho đất nước họ mất ổn định.

Ông Trump nói: “Nếu Saudi Arabia không có được sự che chở của Mỹ thì tôi không tin là họ sẽ còn tồn tại.”

Ông thêm rằng ông sẽ dễ dàng cho phép Nhật và Nam Hàn tự chế tạo vũ khí nguyên tử của mình thay vì trông cậy vào Mỹ để chống lại Trung Quốc và Bắc Hàn.

Nếu Hoa Kỳ “vẫn tiếp tục duy trì đường lối yếu đuối như hiện nay thì sớm muộn gì họ (Nhật và Nam Hàn) cũng muốn được như vậy, dù có tôi bàn đến hay không,” theo lời ông Trump.

Và ông còn nói là ông sẽ sẵn sàng rút lực lượng Mỹ ra khỏi hai nước này nếu họ không đóng góp thêm chi phí nơi ăn ở cho binh sĩ Mỹ.

Ông Trump cũng nói rằng ông sẽ tìm cách tái thương thảo nhiều hiệp ước căn bản mà Hoa Kỳ từng ký kết với các đồng minh, có thể gồm cả hiệp ước an ninh ký kết với Nhật các đây 56 năm, điều mà ông mô tả là có tính cách một chiều.

Về tương lai của NATO, ông cho là “bất công về mặt kinh tế đối với chúng ta,” và ông sẵn sàng cởi mở đối với một tổ chức khác chuyên tập trung vào việc chống khủng bố.

Đối với hành động tranh giành chủ quyền Biển Đông của Trung Quốc, theo ông Trump, cách tốt nhất để nước khổng lồ này ngưng xây dựng các phi trường quân sự và hệ thống phòng không ở các bãi đá bồi đắp, là không cho hàng hóa của họ vào thị trường Hoa Kỳ.

Ông lý luận: “Sức mạnh kinh tế của chúng ta lớn hơn hẳn Trung Quốc. Và đó là sức mạnh mậu dịch.” Tuy nhiên, ông không đề cập đến khả năng trả đũa kinh tế của Trung Quốc.

Nhà tỷ phú ngành địa ốc nói: “Tôi không phải là kẻ theo chủ nghĩa cô lập, nhưng với tôi Hoa Kỳ là trước hết. Tôi thích ý tưởng đó.”

Ông nói ông muốn xét lại đồng minh truyền thống của Mỹ, nếu họ không chịu đóng góp chi phí hoặc nhân lực, để có được sự hiện diện của lực lượng Mỹ trên khắp thế giới.

“Chúng ta sẽ không để cho họ bóc lột nữa,” ông nói.

Ông bác bỏ nguồn tin nói rằng ông không tuyển được cố vấn chuyên môn về đối ngoại trong cuộc vận động tranh cử này.

Ngoài năm người ông loan báo hồi đầu tuần, ông thêm tên ba cố vấn là Thiếu Tướng Hồi Hưu Gary L Harrell, Thiếu Tướng Bert K Mizusawa, và Đề Đốc Hồi Hưu Charles R Kubic.

Được hỏi những tường trình nào ông nhận được và sách vở nào ông đọc về chính sách đối ngoại, ông Trump nói, nguồn thông tin chính của ông là báo chí, kể cả tin tức “từ các ông.”

:NV:

SHARE