Trump nói tranh cử lần ba để ‘cứu nước Mỹ’

161
Cựu Tổng Thống Donald Trump

Cựu Tổng Thống Trump đang cân nhắc công bố chiến dịch tranh cử tổng thống lần thứ ba ngay trong Tháng Chín.

Cựu Tổng Thống Donald Trump tỏ ý cho biết sẽ ra tranh cử tổng thống lần thứ ba, vào năm 2024, tuyên bố với ủng hộ viên rằng nỗ lực luận tội ông cũng như điều tra vụ bạo loạn Quốc Hội là nhằm gây hại cho họ, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Ông Trump cho hay như vậy trong bài diễn văn chủ đạo tại hội nghị Viện Chính Sách Hoa Kỳ Trên Hết ở Washington, DC, hôm 26 Tháng Bảy, do các thành viên chính quyền thời ông làm tổng thống tổ chức. Đây là lần đầu tiên ông trở lại thủ đô nước Mỹ kể từ khi hết nhiệm kỳ hồi Tháng Giêng, 2021.

“Họ muốn làm hại quý vị bằng bất kỳ cách nào, nhưng thực ra họ muốn làm hại tôi để tôi không còn trở lại làm việc phục vụ quý vị, mà tôi nghĩ sẽ không bao giờ có chuyện đó,” ông Trump nói với ủng hộ viên, và họ hô lớn “thêm bốn năm!” để bày tỏ sự ủng hộ dành cho ông.

Cựu Tổng Thống Trump đang cân nhắc công bố chiến dịch tranh cử tổng thống lần thứ ba ngay trong Tháng Chín, tin tức cho hay.

Mặc dù không chính thức tuyên bố sẽ ra tranh cử năm 2024, nhưng suốt bài diễn văn hôm Thứ Ba, ông Trump tỏ ý cho biết ông chưa muốn rút lui khỏi chính trị. Thay vào đó, ông nói ông cảm thấy bắt buộc phải ở lại chính trường bất chấp bị Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) và Ủy Ban 6 Tháng Giêng “hành hạ.”

“Nếu tôi nằm nhà nghỉ ngơi, vụ hành hạ ông Donald Trump sẽ chấm dứt ngay lập tức,” ông nói. “Nhưng tôi sẽ không làm vậy. …Tôi phải cứu đất nước chúng ta.”

Trong bài diễn văn, ông Trump gọi Ủy Ban 6 Tháng Giêng, ủy ban do Hạ Viện thành lập để điều tra vụ bạo loạn Quốc Hội năm ngoái, là nhóm “côn đồ” và “dân làm mướn,” chế giễu Dân Biểu Adam B. Schiff (Dân Chủ-California), và tiếp tục tuyên bố sai trái rằng ông thắng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

“Tôi luôn nói tôi tranh cử lần thứ nhất, và tôi thắng. Rồi tôi tranh cử lần thứ nhì, và tôi còn làm tốt hơn,” ông cho hay. “Thật nhục nhã. Nhưng có lẽ chúng ta phải làm lại lần nữa.”