Trump nói TQ cắt 40% thuế nhập xe Mỹ nhưng thực hư ra sao?

Đề xuất giảm thuế quan của Trung Quốc lên xe hơi nhập từ Mỹ gây bối rối ở Washington một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump có tuyên bố nói phía Trung Quốc đã đồng ý.

Bắc Kinh hiện vẫn chưa xác nhận động thái này và các cố vấn của Tổng thống Trump dường như không chắc chắn lắm về việc Trung Quốc có đồng ý giảm thuế tới 40% như vậy không.

Thêm vào đó, nhiều chi tiết tổng quát xung quanh thoả thuận đình chỉ thương mại Mỹ Trung tại Thượng đỉnh G20 vẫn chưa rõ ràng.

Trước tình hình có rất ít thông tin, nhà sản xuất xe hơi Ford nói với BBC họ “đang trông chờ được biết thêm” về thoả thuận tạm đình chỉ chiến tranh thương mại.

Phía Mỹ cáo buộc Trung Quốc có chính sách thương mại không công bằng và chính sách áp thuế là nhằm đối phó với các tập quán của Trung Quốc khiến các công ty Mỹ khó cạnh tranh.

Trên lý thuyết, thuế quan khiến các sản phẩm được sản xuất tại Mỹ rẻ hơn hàng nhập khẩu, và khuyến khích người tiêu dùng mua hàng Mỹ.

Sau nhiều tháng căng thẳng leo thang, Washington và Bắc Kinh nói họ đã đạt được một thoả thuận tạm thời cho mâu thuẫn thương mại gây tổn hại cho cả hai bên tại cuộc họp G20 ở Agentina hồi cuối tuần.

Tâm điểm của thoả thuận này là Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đồng ý không tăng thuế trong 90 ngày để hai bên đàm phán.

Tổng thống Mỹ sau đó viết trên Twitter rằng Bắc Kinh đã “đồng ý giảm và xoá bỏ thuế quan lên xe hơi nhập vào Trung Quốc từ Mỹ”.

Ford dealershipBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionMột điểm bán xe của Ford tại Hoa Kỳ

Bình luận của ông nói tới mức thuế 40% mà Trung Quốc áp lên xe hơi nhập khẩu từ Mỹ, được áp dụng hồi tháng Bảy như một phần trong cuộc chiến thương mại. Mức thuế này cao hơn nhiều so với mức 15% Trung Quốc áp lên các đối tác thương mại khác.

Một ngày sau khi ông Trump có tuyên bố này, có nhiều người ở Washington bối rối về các chi tiết, và các quan chức cao cấp có ý kiến trái ngược nhau.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có xoá bỏ mức thuế 40% lên xe hơi nhập từ Mỹ không, Larry Kudlow, cố vấn kinh tế cao cấp của Tổng thống nói ông “tin rằng cam kết đó đã được đưa ra”.

Trong cuộc họp báo, ông cũng nói phía Mỹ hiện chưa có một “thoả thuận cụ thể” về thuế xe hơi.

Một nhân vật Nhà Trắng cao cấp khác, cố vấn thương mại Peter Navarro chỉ nói vấn đề này “chắc chắn đã được bàn tới” trong các cuộc đàm phán ở G20.

Nhiều người cũng không rõ khi nào thì thời gian hưu chiến 90 ngày sẽ bắt đầu. Một số người cho rằng sẽ bắt đầu ngay bây giờ, trong khi những người khác nói phải đến tháng 1/2019 mới bắt đầu.

Ford chỉ là một trong số nhiều hãng xe hơi lớn tìm kiếm sự rõ ràng. Nhà sản xuất xe hơi nói họ “được khích lệ bởi các cuộc đàm phán thương mại” trong khi chờ nghe thêm chi tiết.

“Chúng tôi mong đợi được biết thêm,” Ford nói trong một bản thông cáo.

Theo BBC