Trump nói ‘thận có vị trí đặc biệt trong tim’

Tổng thống Mỹ có phát biểu bất thường về giải phẫu học khi đề cập đến vị trí của thận trong cơ thể tại lễ ký sắc lệnh về y tế.

Tổng thống Mỹ chỉ tay vào ngực khi nói “thận có vị trí đặc biệt trong tim”. Ảnh: Nhà Trắng.

Phát biểu khi tuyên bố sắc lệnh Sáng kiến Sức khỏe Thận Mỹ hôm 10/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi nỗ lực của các chuyên gia. “Các bạn đã làm việc rất chăm chỉ nhằm giải quyết các căn bệnh về thận. Rất đặc biệt. Thận có vị trí vô cùng đặc biệt trong trái tim. Thật đáng kinh ngạc”, ông nói.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ khiến nhiều người ngạc nhiên, vì con người thường có hai quả thận nằm trong ổ bụng, cách khá xa vị trí của tim.

Tuy nhiên, có thể Tổng thổng Mỹ không thực sự nghĩ rằng thận nằm bên trong quả tim ở lồng ngực, mà chỉ muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ gìn thận mạnh khỏe với người dân Mỹ bằng cách nói đặc biệt của mình. 

Sáng kiến Sức khỏe Thận Mỹ là kế hoạch của chính phủ về các vấn đề liên quan đến bệnh thận như giải quyết khó khăn tài chính cho người hiến thận, giúp bệnh nhân dễ dàng chạy thận tại nhà, cải thiện hệ thống thu gom thận từ người hiến tạng qua đời…, nhằm giúp đỡ hơn 30 triệu người Mỹ mắc bệnh thận mạn tính.

Theo Guardian