Trump nói ‘cuộc sống bắt đầu ở tuổi 80, trừ Biden’

76
Cựu tổng thống Donald Trump

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, 76 tuổi, nói rằng nhiều người ở độ tuổi 80 và 90 “vẫn còn rất sắc sảo và minh mẫn, ngoại trừ Biden”.

Bình luận của Trump được đưa ra trong bối cảnh các cố vấn của Tổng thống Joe Biden lo lắng rằng tuổi 79 của ông có thể khiến ông phải trả giá trong cuộc bầu cử kế tiếp.

Trump, 76 tuổi, viết trên nền tảng mạng xã hội của mình, Truth Social, hôm 10/7: “Tổng thống Biden là một trong những người 79 tuổi già nhất trong lịch sử. Tuy vậy, có nhiều người ở độ tuổi 80, thậm chí 90 vẫn giỏi và sắc sảo như ngày nào. Tiếc là Biden không được như vậy, nhưng không hẳn do độ tuổi đâu. Trên thực tế, cuộc đời bắt đầu ở tuổi 80!”

Trước đó, The New York Times cho hay, các quan chức và cố vấn của Biden lo lắng về tuổi tác của vị tổng thống. The Times cho biết họ đã nói chuyện với hơn một chục thành viên hiện tại và trước đây của chính quyền Biden, những người được giấu tên trong bài báo.

Một vài người trong số họ bày tỏ lo ngại rằng Biden “đã già đi trông thấy” và điều đó có thể làm mất lòng các cử tri như thế nào, trong khi những người khác nói về năng lượng của Biden và những lo ngại của các phụ tá rằng ông có thể ngã hoặc lỡ lời ngớ ngẩn.

Nhưng những người được phỏng vấn cũng cho biết Biden “rất tích cực tham gia các cuộc họp và thảo luận chính sách”, và rằng ông không cố gắng giảm nhẹ lịch trình của mình.

Họ cũng nói với The New York Times rằng năng lượng thể chất của Biden rất ấn tượng đối với độ tuổi của ông. Biden được biết đến là người thường xuyên tập thể dục và đi xe đạp.

Bác sĩ của Nhà Trắng cũng đã tuyên bố Biden “khỏe mạnh”, “mạnh mẽ” và “phù hợp để đảm đương các nhiệm vụ của tổng thống”.

Dù vậy, những người thân cận với Biden lo lắng về việc tuổi tác của ông sẽ ảnh hưởng đến khả năng lãnh đạo nếu ông có thêm một nhiệm kỳ và sẽ ở tuổi 86 khi rời Nhà Trắng.