Trump nói bị mật vụ Mỹ ngăn tham gia tuần hành 6/1

Ông Donald Trump diễn thuyết trước Nhà Trắng vào ngày 6/1/2021, trước khi người biểu tình tuần hành đến Đồi Capitol

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông đã “rất muốn cùng người biểu tình tuần hành đến Đồi Capitol vào ngày 6/1/2021” ngay sau khi kết thúc mít tinh gần Nhà Trắng, theo Washington Post.

Cựu tổng thống Trump nói mật vụ Mỹ đã ngăn cản ông tham gia cuộc tuần hành ngày 6/1/2021 đến Đồi Capitol, trước khi bạo loạn xảy ra.

“Đám đông hôm ấy lớn hơn tôi tưởng. Tôi tin rằng đó là đám đông lớn nhất mà tôi từng nói chuyện cùng”, ông chia sẻ và chỉ trích truyền thông không đăng đầy đủ hình ảnh chứng minh quy mô sự kiện của mình.

Trong buổi diễn thuyết “Giải cứu nước Mỹ” hôm đó, ông Trump khẳng định sẽ đích thân dẫn dắt đoàn biểu đến Đồi Capitol.

“Chúng ta sẽ kéo tới Điện Capitol, và tôi sẽ ở đó cùng các bạn để cổ vũ những hạ nghị sĩ, thượng nghị sĩ can đảm của chúng ta”, ông nói trong tiếng reo hò của đám đông. “Vì bạn sẽ không bao giờ lấy lại được đất nước bằng sự yếu đuối, bạn phải thể hiện sức mạnh, bạn phải mạnh mẽ”.

Sau lời kêu gọi của ông Trump, hàng trăm người trong cuộc mít tinh đã tuần hành từ công viên gần Nhà Trắng tới Điện Capitol. Họ vẫy cờ, vừa đi vừa hô vang khẩu hiệu “USA”.

Nhưng khi đoàn người bắt đầu kéo tới tòa nhà quốc hội, Trump đã lặng lẽ vào chuyên xa bọc thép và cùng đoàn xe hộ tống quay về Nhà Trắng.

“Mật vụ nói tôi không thể đi. Tôi đáng lẽ đã đến đó ngay lập tức”, ông nêu lý do mình không tham gia đoàn tuần hành đến Đồi Capitol.