Trump muốn theo dõi chặt người Hồi giáo

0
6

Ông Donald Trump nói những biện pháp thắt chặt an ninh mà Mỹ sẽ làm “không thể tin được nếu cách đây một năm’

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump nói ông không phản đối việc thiết lập “kho dữ liệu người Hồi giáo” ở Mỹ sau vụ tấn công Paris.

Trong cuộc phỏng vấn với mạng tin Yahoo Politics, Trump cho biết ông sẽ cân nhắc ‘các biện pháp triệt để’ nhằm giám sát cộng đồng này.

Khi được hỏi liệu các biện pháp ấy có bao gồm việc đăng ký người Hồi giáo hoặc cấp thẻ căn cước riêng cho họ hay không, ông nói không loại trừ những biện pháp này.

Các chiến binh IS tuyên bố họ gây ra các vụ tấn công ở Paris.

Những vụ nổ bom liều chết và nã súng tại các địa điểm khác nhau trên khắp thủ đô nước Pháp khiến 129 người thiệt mạng hôm thứ Sáu 13/11.

“Chúng ta sẽ phải làm những điều mình không bao giờ làm trước đây”, ông Trump, ứng viên đang dẫn đầu cuộc đua của đảng Cộng hòa vào Nhà Trắng, cho biết.

“Có thể một số người sẽ bức xúc về điều đó, nhưng tôi nghĩ rằng bây giờ mọi người đang cảm thấy an ninh là điều tối thượng”.

Ông nói với Yahoo Politics rằng có những việc cần làm “mà trước đây chúng ta chưa bao giờ nghĩ sẽ phải làm nhằm thu thập thông tin và tìm hiểu về kẻ thù”.

Hoa Kỳ sẽ phải làm những việc mà “cách đây một năm không thể tin được”, doanh nhân tỷ phú cho biết.

2

Ben Carson và Donald Trump là hai ứng viên dẫn đầu của Đảng Cộng hòa

Trước đây, ông đã tuyên bố nên giám sát các đền thờ Hồi giáo và trục xuất người Syria ra khỏi nước Mỹ.

Hàng chục thống đốc các tiểu bang và các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã kêu gọi tạm dừng tiếp nhận người tỵ nạn Syria vào Mỹ.

Một trong những kẻ đánh bom liều chết ở Paris được cho là đã nhập cảnh vào châu Âu dưới danh nghĩa người tỵ nạn chạy trốn cuộc nội chiến Syria.

‘Quá khích và không có tính Mỹ’

Cựu bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson, một ứng viên khác của đảng Cộng hòa, so sánh người tỵ nạn Syria với loài chó trong khi trả lời phỏng vấn của phóng viên ở bang Alabama hôm thứ Ba 17/11.

“Nếu có một con chó dại chạy quanh khu phố của quý vị, chắc quý vị sẽ không trông chờ điều gì đó tốt đẹp từ con chó đó”, ông Carson nói. “Và có lẽ quý vị sẽ không dám cho con mình ra ngoài đường. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn ghét cả loài con chó”.

Một dự luật thắt chặt quy trình sàng lọc người tỵ nạn theo dự kiến được mang ra biểu quyết tại Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Năm 19/11.

Tuần này, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã lên tiếng chỉ trích đảng Cộng hòa ‘quá khích và không có tính Mỹ’ khi phe này nói rằng Hoa Kỳ không nên chấp nhận những người tỵ nạn Hồi giáo

:B:

SHARE