Trump: Liên Hiệp Quốc là chỗ của người ‘vô công rỗi nghề’

0
8

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc biểu quyết lên án Israel xây nhà trái phép trên đất của Palestine. (Hình: Manuel Elias/The United Nations via AP)

MIAMI, Florida (AP) – Ít ngày sau khi Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu lên án việc Israel tiếp tục xây dựng các khu định cư ở vùng Tây Ngạn (West Bank) cũng như Đông Jerusalem, Tổng Thống Tân Cử Donald Trump hôm Thứ Hai đặt câu hỏi về sự hữu dụng của tổ chức này, nói rằng đây chỉ là hội của những người “vô công rỗi nghề.”

Vị tổng thống tân cử này viết trên Twitter rằng Liên Hiệp Quốc có nhiều khả năng để khá hơn nhưng đã trở thành “hội quán cho người ta đến ngồi chơi tán gẫu, thật đáng buồn!”

Hôm Thứ Sáu, ông Trump cảnh cáo rằng: “Về vấn đề Liên Hiệp Quốc, mọi sự sẽ khác hẳng sau ngày 20 Tháng Giêng,” ám chỉ ngày ông tuyên thệ nhậm chức.

Quyết định của chính phủ Obama bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, gạt bỏ đòi hỏi của ông Trump là Mỹ phải phủ quyết, đã đưa tới sự căng thẳng tột độ trong mối quan hệ với thành phần lãnh đạo Israel từ nhiều năm qua.

Ông Trump, trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn AP hồi Tháng Mười Hai năm ngoái, nói rằng ông sẽ có thái độ rất trung dung về vấn đề Israel và Palestine.

Nhưng thời gian gần đây, ông có thái độ thiên về Israel rất rõ ràng.

Ông nói chính phủ Palestine đã bị các nhóm quá khích thao túng hay hỗ trợ các nhóm này. (V.Giang)

:NV:

SHARE