‘Trump lệnh bắn tên lửa vào Mexico để phá hủy trại sản xuất ma túy’

Cuốn sách của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hé lộ những chi tiết "động trời" về Trump

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tiết lộ trong cuốn hồi ký của mình rằng Tổng thống Donald Trump hồi năm 2020 đã yêu cầu ông… bắn tên lửa vào Mexico để phá hủy các trại sản xuất ma túy và tiêu diệt các băng đảng, The New York Times đưa tin hôm 5/5.

“Chúng tôi có thể chỉ cần bắn một số tên lửa Patriot và hạ gục các trại ma túy một cách lặng lẽ”, Trump gợi ý, theo cuốn sách sắp ra mắt “A Sacred Oath” (Lời Thề Thiêng Liêng), tờ Times đưa tin.

Cựu Tổng thống lý giải rằng chính phủ Mexico không “kiểm soát” được nước họ và “sẽ không ai biết chúng ta bắn”, Esper, người phản đối đề nghị của Trump vào thời điểm đó – kể lại.

Chi tiết này là một trong những cuộc thảo luận gây kinh ngạc được kể cặn kẽ trong cuốn hồi ký của Esper, sẽ được xuất bản vào ngày 10/5, tờ báo đưa tin.

Trong khi Esper viết rằng hành vi của Trump không bao giờ trở nên quá thất thường để kích hoạt Tu chính án thứ 25 phế truất tổng thống, cuốn sách mô tả một Nhà Trắng hỗn loạn vào thời điểm Trump chuẩn bị tái tranh cử.

Người phát ngôn của Trump đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Times.

Esper đã “nghỉ chơi” với Trump nhiều lần với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng, bao gồm cả việc tổng thống khi đó có kế hoạch rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Afghanistan, nhưng rạn nứt giữa hai người trở nên sâu sắc hơn vào mùa hè năm 2020 khi Esper nói rằng ông không ủng hộ việc sử dụng quân đội tại ngũ để trấn áp các cuộc biểu tình quy mô trên khắp nước Mỹ vì vụ cảnh sát giết George Floyd.

Đầu tuần này, Axios đưa tin rằng cuốn sách của Esper cũng đề cập chuyện Trump nêu ra ý tưởng… bắn vào những người biểu tình xuống đường xung quanh Nhà Trắng vào mùa hè năm đó.