Trump làm ăn gì ở Trung Quốc khi đang làm tổng thống Mỹ?

100
Tổng Thống Donald Trump tiếp đón ông Tập Cận Bình tại Mar-a-Lago hồi năm 2017

Hồ sơ thuế của cựu Tổng Thống Trump được Hạ Viện công bố lại cho thấy tài khoản ngân hàng của ông tại Trung Quốc vẫn tiếp tục hoạt động vào năm 2017 và thu vào $8.5 triệu, dù ông khẳng định đã đóng tài khoản đó ngay từ trước khi ra tranh cử.

Cựu Tổng Thống Donald Trump tuyên bố đã đóng tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc từ năm 2015, nhưng hồ sơ thuế của ông tiết lộ sự thật hoàn toàn ngược lại, báo Huffpost phân tích.

Trong cuộc tranh luận tổng thống lần thứ nhì với ứng cử viên Joe Biden, diễn ra vào ngày 22 Tháng Mười, 2020, tại Nashville, Tennessee, khi nữ phóng viên Kristen Welker của NBC, người điều khiển cuộc tranh luận, chất vấn Tổng Thống Donald Trump về việc làm sao dân chúng biết được liệu có mâu thuẫn quyền lợi quốc gia hay không khi ông có tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc.

Ông Trump lúc đó khẳng định: “Tài khoản ngân hàng đó mở hồi năm 2013 và đã đóng năm 2015. Tôi đã đóng tài khoản đó ngay từ trước khi ra tranh cử, đâu cần chờ đến khi làm tổng thống!”

Tuy nhiên, hồ sơ thuế của cựu Tổng Thống Trump được Hạ Viện công bố lại cho thấy tài khoản ngân hàng của ông tại Trung Quốc vẫn tiếp tục hoạt động vào năm 2017 và thu vào $8.5 triệu.

Dân Biểu Daniel Goldman, Dân Chủ-New York, giữ vai trò cố vấn đặc biệt trong vụ truất phế ông Trump lần thứ nhất, cho biết tài khoản của ông Trump vẫn còn hiệu lực vào năm 2018, theo hồ sơ thuế.

“Một cách tổng quát, quý vị chỉ mở tài khoản ở ngoại quốc bởi vì nhu cầu giao dịch bằng tiền tệ nước sở tại. Như vậy, Trump làm ăn gì ở Trung Quốc khi đang làm tổng thống Mỹ?” Dân Biểu Goldman đặt nghi vấn.

Hồ sơ thuế của ông Trump vừa được Hạ Viện công bố xác nhận thông tin mà nhật báo The New York Times đưa ra hồi Tháng Mười, 2020, tiết lộ cựu tổng thống đóng thuế cho Trung Quốc năm 2020 còn nhiều hơn đóng thuế thu nhập liên bang cùng năm.