Trump khen chiến hạm Nga, chê chiến hạm Mỹ ‘xấu xí’

174
Ông Esper bị Trump sa thải chức vụ bộ trưởng quốc phòng vào tháng 11/2020 sau những bất đồng về sự tàn bạo của cảnh sát

Các nhà phê bình chính trị đặt câu hỏi liệu ông Trump có rút lời khen chiến hạm Nga “đẹp mã” sau khi soái hạm Moscow bị hỏa tiễn Ukraine bắn trúng và chìm tại Biển Đen.

Cựu Tổng Thống Donald Trump khi còn đương nhiệm từng chê bai tàu của Hải Quân của Mỹ “xấu xí,” còn tàu của Nga thì đẹp hơn, theo The Hill dẫn thông tin từ cuốn sách mới “A Sacred Oath” của cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper phát hành hôm 10/5.

Trong cuốn sách, vị cựu bộ trưởng nhận định nhà tỷ phú có cặp mắt thẩm mỹ “hạn chế” về chiến hạm và thường phàn nàn rằng tàu của Nga và Ý nhìn đẹp hơn, bóng bẩy hơn, “thế mới là chiến hạm chứ” so với tàu của Mỹ.

Trước những lời phàn nàn này, ông Esper nói với ông Trump rằng “tàu của Mỹ được đóng để chiến đấu và chiến thắng, chứ không phải để thi sắc đẹp.” Hay nói cách khác tàu của Mỹ chú trọng chức năng hơn hình thức. Tuy nhiên theo ông Esper, ông Trump “không hài lòng” với những lời bảo vệ Hải Quân Mỹ này.

Các nhà phê bình chính trị đặt câu hỏi liệu ông Trump có rút lời khen chiến hạm Nga “đẹp mã” sau khi soái hạm mang tên thủ đô Moscow bị hỏa tiễn Ukraine bắn trúng và chìm dưới tại Biển Đen.

Ông Esper bị sa thải chức bộ trưởng quốc phòng vào tháng 11/2020 sau những bất đồng với ông Trump về sự tàn bạo của cảnh sát và phản ứng trước các cuộc biểu tình vì bất bình đẳng chủng tộc ở Mỹ.

Trong cuốn sách mới, ông Esper cũng viết rằng ông Trump bị ám ảnh bởi ông Alexander Vindman, một trung tá về hưu, người từng đứng ra làm chứng trong phiên tòa luận tội đầu tiên của ông Trump. Theo ông Esper, ông Trump từng vài lần hỏi rằng khi nào Lục Quân mới sa thải ông Vindman.

Trong một số phần khác, ông Esper kể rằng ban đầu ông Trump đề nghị phóng hỏa tiễn vào Mexico để phá hủy các phòng thí nghiệm ma túy do các đại công ty địa phương điều hành.

Ông Esper là người mới nhất trong số các giới chức thời ông Trump xuất bản sách kể lại thời gian họ làm việc với vị cựu tổng thống này.

Trước đó trong cuốn sách của mình, cựu Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr tiết lộ ông Trump “mất kiểm soát” sau khi không thể thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Khi Nga khơi mào cuộc chiến xâm lăng Ukraien, ông Trump ca ngợi ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, là “thiên tài” trong việc tuyên bố công nhận độc lập hai lãnh thổ ly khai để lấy cớ đưa quân.

Bài liên quan

‘Trump lệnh bắn tên lửa vào Mexico để phá hủy trại sản xuất ma túy’