Trump kêu gọi ‘bứng’ McConnell khỏi vị trí lãnh đạo ngay lập tức

150
Cựu Tổng Thống Donald Trump và Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell

Ông Trump có mối tư thù với ông McConnell lâu nay, và từng gọi vị thượng nghị sĩ này là “Con Quạ Già,” kể từ khi nhà lập pháp chỉ trích vị tổng thống ngay tại phiên họp khoáng đại Thượng Viện, sau khi ông Trump xúi giục nổi loạn tại tòa nhà Quốc Hội hồi đầu năm 2021.

Cựu Tổng Thống Donald Trump kêu gọi những người đảng Cộng Hòa “bứng” Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell khỏi vị trí trưởng khối thiểu số Thượng Viện Mỹ “ngay lập tức,” cho rằng nhà lập pháp đại diện tiểu bang Kentucky là “con chốt của đảng Dân Chủ,” theo báo The Hill hôm 24 Tháng Tám.

Trong một tuyên bố, ông Trump dựa theo một câu chuyện đăng trên báo mạng bảo thủ The Federalist, nói về ông McConnell và vợ ông, bà Elaine Chao, bị tố cáo có liên hệ với Trung Quốc, và kêu gọi “bứng” ông ra khỏi vị trí lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện.

Bà Chao từng là bộ trưởng Giao Thông khi ông Trump làm tổng thống. Bà từ chức ngày 7 Tháng Giêng, 2021, một ngày sau khi xảy ra vụ tấn công tòa nhà Quốc Hội ở Washington, DC, qua sự xúi giục của ông Trump.

“Ông Mitch McConnell không phải là một lãnh đạo đối lập. Ông là con chốt của đảng Dân Chủ, giúp họ làm những điều họ muốn,” ông Trump viết trong tuyên bố. “Ông sợ đảng Dân Chủ, và không làm những điều đáng lẽ phải làm. Chúng ta cần chọn một lãnh đạo mới cho Cộng Hòa ở Thượng Viện ngay lập tức!”

Ông Trump có mối tư thù với ông McConnell lâu nay, và từng gọi vị thượng nghị sĩ này là “Con Quạ Già,” kể từ khi nhà lập pháp chỉ trích vị tổng thống ngay tại phiên họp khoáng đại Thượng Viện, sau khi ông Trump xúi giục nổi loạn tại tòa nhà Quốc Hội hồi đầu năm 2021.

Hôm 20 Tháng Tám, vị cựu tổng thống viết trên trang mạng xã hội Truth Social của ông, “dũa te tua” ông McConnell vì dám nói Cộng Hòa khó thắng Thượng Viện trong cuộc bầu cử tới vì có những ứng cử viên “kém phẩm chất,” có vẻ ám chỉ những người được ông Trump ủng hộ và thắng bầu cử sơ bộ trong đảng.

Ông Trump cũng “phang” cả bà Chao, nói bà là một bà vợ “điên khùng” của ông McConnell.

Hôm 22 Tháng Tám, ông McConnell nói bây giờ Cộng Hòa có cơ hội 50-50 thắng tại Thượng Viện.

Hồi năm ngoái, ông Trump từng kêu gọi đảng Cộng Hòa chọn một lãnh đạo khác để nâng cao cơ hội tái kiểm soát Thượng Viện sau cuộc bầu cử năm 2022.

Cũng trong tuyên bố, cựu Tổng Thống Trump tố cáo Thượng Nghị Sĩ McConnell “cho thành phần cực tả hàng ngàn tỷ đô la mà họ ĐÒI HỎI,” và quy lỗi cho nhà lãnh đạo Cộng Hòa thất bại trong việc ngăn chặn phía Dân Chủ thông qua dự luật quan trọng về môi trường, sức khỏe, và giảm thâm thủng ngân sách, gọi là “Giảm Lạm Phát” .

Trên thực tế, ông McConnell và đảng Cộng Hòa không thể chặn được dự luật này vì phía Dân Chủ sử dụng phương thức “Reconciliation” để thông qua, mà theo quy định, phía đối lập không thể dùng thủ thuật “Filibuster” (câu giờ) để ngăn cản. Ngoài ra, Tổng Thống Joe Biden sử dụng sắc lệnh hành pháp xóa nợ sinh viên trị giá khoảng $300 triệu