Trump hứa cho Kim Jong-un giàu có, quyền lực nếu từ bỏ vũ khí hạt nhân

Nhưng ông Trump cũng cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ phải chịu chung số phận với Đại tá Gaddafi của Libya nếu quyết không chịu từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Trump ngày 17.5 ra tuyên bố vừa có tính xoa dịu vừa răn đe Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17.5 nói với các phóng viên rằng, nếu cuộc họp thượng đỉnh với Triều Tiên gặt hái thành công, ông Kim Jong-un sẽ nhận được “sự bảo vệ rất mạnh mẽ” và rằng “ông Kim sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước. Đất nước của ông sẽ rất giàu có”.

Tuy nhiên, nếu ngoại giao thất bại, ông Kim có thể sẽ phải chịu chung số phận tương tự như Đại tá Gaddafi của Libya, người đã bị lật đổ và bị giết hại sau một cuộc đảo chính do NATO hậu thuẫn.

Dù vậy, ông Trump vẫn nhấn mạnh rằng, ông không theo đuổi mô hình Libya trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên: “Mô hình Libya là thứ hoàn toàn khác. Chúng ta đã hủy hoại đất nước đó”.

Năm 2011, 2 năm sau khi nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân cuối cùng của Libya được chuyển tới Mỹ, liên quân do Mỹ cầm đầu đã tiến hành không kích Libya. Nhà lãnh đạo Libya Gaddafi sau đó bị bắn chết mà không qua xét xử chỉ 7 tháng sau khi Mỹ can thiệp quân sự vào đất nước Bắc Phi giàu dầu mỏ này.

Các phát biểu trên được cho là lời “răn đe” mạnh mẽ nhất ông chủ Nhà Trắng kể từ khi Bình Nhưỡng bất ngờ ngưng đàm phán cấp cao với Hàn Quốc ngày 16.5 và đe dọa sẽ hủy hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều.

Theo CNN, khi đề cập về Triều Tiên, ông Trump nói “họ vẫn đang thương lượng như chưa từng có chuyện gì xảy ra”. Tổng thống Mỹ cho biết thêm, mặc dù ông đọc được thông tin về các tuyên bố mới nhất của Triều Tiên cũng như nghe quan chức Hàn Quốc thông báo lại về việc này, nhưng phía Triều Tiên vẫn chưa chính thức có kế hoạch từ bỏ hội nghị thượng đỉnh sắp tới tại Singapore.

“Triều Tiên thực sự vẫn đang trao đổi và bàn bạc với chúng tôi như thể không có chuyện gì xảy ra”, ông Trump khẳng định.

Theo Dân Việt
SHARE