Trump hoãn tăng thuế lên hàng Trung Quốc trước đàm phán

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tạm hoãn việc tăng thuế theo kế hoạch lên 250 tỷ đôla hàng hóa Trung Quốc như là một “cử chỉ thiện chí”.

Trong tweet của mình, ông Trump cho biết mức tăng 5% như dự kiến vào ngày 1/10 sẽ bị hoãn lại trong hai tuần.

Ông nói rằng việc này xuất phát từ yêu cầu của phía Trung Quốc đi kèm với việc Bắc Kinh loại bỏ một số thuế đánh lên hàng hóa của Mỹ.

Sự việc xảy ra trước khi hai bên chuẩn bị tổ chức các cuộc đàm phán mới nhằm giải quyết tranh chấp thương mại đã kéo dài.

Tháng trước, Mỹ cho biết sẽ tăng thuế lên tất cả hàng hóa Trung Quốc, bao gồm cả tăng thuế lên 250 tỷ đôla hàng nhập khẩu của Trung Quốc từ 25% lên 30%.

Hôm thứ Tư, ông Trump cho biết Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He đã yêu cầu ông hoãn lại việc tăng thuế sắp tới từ ngày 1 tháng 10 vì đây là ngày Quốc Khánh của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Trước đó, Trung Quốc đã công bố danh sách 16 mặt hàng nhập khẩu của Mỹ sẽ được miễn thuế bao gồm thuốc chống ung thư và thức ăn chăn nuôi.

Phần lớn hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Trung Quốc, như thịt lợn, đậu nành và xe hơi do Mỹ sản xuất vẫn sẽ bị đánh thuế nặng.

Căng thẳng gia tang

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn kẹt trong một cuộc chiến thương mại ‘trầy da tróc vẩy’ trong năm qua đã làm tổn thương các doanh nghiệp và đặt gánh nặng lên nền kinh tế toàn cầu.

Căng thẳng leo thang trong những tháng gần đây và Washington cho biết họ đanh tính áp thuế lên tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc sang Mỹ vào cuối năm nay.

Trước bối cảnh đó, cả hai bên đang chuẩn bị trở lại bàn đàm phán.

Các cuộc họp sơ bộ dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng này tại Washington trước khi Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin và đại diện thương mại Robert Lighthizer gặp ông Liu của Trung Quốc vào tháng 10.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng những cử chỉ mới nhất của Mỹ và Trung đã không mang họ lại gần nhau hơn cho lắm.

“Một thỏa thuận toàn diện vẫn chưa được nhìn thấy trong tương lai gần”, Gary Hufbauer từ Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho biết.

“Bắc Kinh đã chuẩn bị cho việc tiếp tục tăng thuế và những lời tuyên bố thù địch cho đến năm 2020. Và Trump không thể lùi bước mà không nhận được một cơn bão chỉ trích từ cả đảng Dân chủ lẫn đảng Cộng hòa.”

BBC