Trump giành thắng lợi tòa án về lệnh cấm người chuyển giới tính trong quân đội

Một tòa án phúc thẩm liên bang đã trao cho Tổng thống Donald Trump một chiến thắng trong nỗ lực cấm hầu hết người chuyển giới tính gia nhập quân đội, ra lệnh cho một thẩm phán xét lại phán quyết của bà chống lại chính sách mà Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã cho phép có hiệu lực.

Tòa án Phúc thẩm Khu vực 9 liên bang ngày thứ Sáu đã bác một phán quyết của Thẩm phán khu vực liên bang Marsha Pechman ở Seattle, nói rằng lệnh cấm có thể vi phạm quyền lập hiến của các quân nhân và tân binh là người chuyển giới tính.

Một hội đồng ba thẩm phán của tòa án phúc thẩm ở San Francisco nói rằng thẩm phán Pechman chưa cân nhắc đầy đủ thẩm xét của quân đội, và ra lệnh cho bà xem xét lại.

Phán quyết này có thể củng cố lập trường của ông Trump, mặc dù chính phủ vẫn có trách nhiệm đưa ra luận cứ biện minh cho chính sách của ông.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận, theo Reuters.

Bà Pechman là một trong bốn thẩm phán liên bang ra phán quyết chống lại chính sách của ông Trump đối với các quân nhân chuyển giới tính.

Vào tháng 1, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, với đa số bảo thủ 5-4, đã dỡ bỏ các lệnh cấm của tòa án thấp hơn chống lại chính sách này, đồng thời cho phép các thách thức pháp lí tiếp tục.

Ông Trump, người theo Đảng Cộng hòa, loan báo lệnh cấm người chuyển giới tính gia nhập quân đội vào tháng 7 năm 2017, nói rằng quân đội cần tập trung vào “chiến thắng quyết định và áp đảo” mà không bị đè nặng bởi “các chi phí y tế hết sức to lớn và sự gián đoạn” vì có quân nhân chuyển giới tính.

Sắc lệnh này đảo ngược một chính sách mang tính dấu mốc được công bố vào năm 2016 bởi Tổng thống Đảng Dân chủ Barack Obama, cho phép người chuyển giới tính phục vụ mà không sợ bị cho giải ngũ, và được chăm sóc y tế trong quá trình chuyển đổi giới tính.
Theo VOA

SHARE