Trump dự hội nghị súng thường niên ở Texas sau vụ xả súng

Cựu Tổng thống Donald Trump tại một sự kiện của Hiệp hội Súng trường Quốc gia

Bất chấp nhiều diễn giả và nghệ sĩ tuyên bố rút khỏi hội nghị năm nay, cựu Tổng thống Donald Trump nói rằng ông vẫn có ý định tham dự sự kiện vận động và tiếp thị súng – diễn ra trong ba ngày tại Houston, theo AP.

Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ bắt đầu hội nghị thường niên ở Texas vào ngày 27/5, vài ngày sau vụ xả súng khiến 19 trẻ em thiệt mạng.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz, đảng Cộng hòa bang Texas, vẫn được liệt kê là một diễn giả trong hội nghị. Trong khi đó, Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem, một đảng viên Cộng hòa, cũng đang bám sát kế hoạch phát biểu trong ngày 27/5 tại sự kiện của Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA).

NRA là một trong những nhóm vận động hành lang mạnh nhất nước Mỹ, tổ chức này chi ra hàng triệu USD mỗi năm để vận động cho các chính trị gia, thường là của đảng Cộng hòa, nhằm phản đối việc siết chặt quy định sử dụng súng ở Mỹ, đồng thời phản đối những chính trị gia muốn cải cách luật lệ về súng.

Trong khi Tổng thống Joe Biden và các đảng viên đảng Dân chủ tại quốc hội đã kêu gọi cải cách luật súng nghiêm ngặt hơn, thành viên hội đồng NRA Phil Journey cho rằng đất nước nên tập trung vào việc chăm sóc sức khỏe tâm thần tốt hơn và cố gắng ngăn chặn bạo lực súng đạn. Ông cho biết mình sẽ không ủng hộ việc cấm hoặc hạn chế quyền tiếp cận súng cầm tay.

Thông cáo của NRA cho biết những người tham dự sự kiện súng năm nay sẽ “suy ngẫm” về vụ xả súng ở trường học Uvalde, “cầu nguyện cho nạn nhân, ghi nhận các thành viên yêu nước và cam kết đảm bảo an ninh cho trường học của chúng ta”.