Trump đòi tự lái xe tham gia vụ bạo loạn Điện Capitol

62
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Cựu tổng thống giằng co với các nhân viên mật vụ do họ kiên quyết muốn ông trở lại Nhà Trắng thay vì tham gia cùng những người ủng hộ xông vào Điện Capitol, nơi Quốc hội Mỹ đang họp để chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Cựu nhân viên Nhà Trắng tiết lộ ông Donald Trump muốn giành lái chiếc limousine chuyên chở tổng thống hôm 6/1/2021, sau khi nhân viên an ninh từ chối đưa ông đến Điện Capitol.

Cassidy Hutchinson, trợ lý hàng đầu của Chánh văn phòng Nhà Trắng khi đó là Mark Meadows, hôm 28/6 kể lại lời ông Trump nói vào sáng 6/1/2021 rằng: “Tôi vẫn đang là tổng thống. Hãy đưa tôi đến Điện Capitol ngay”, theo Reuters.

Bà Hutchinson cho biết ông Trump muốn giành tay lái từ ghế sau của xe và giận dữ với một lãnh đạo Sở Mật vụ.

Theo Hutchinson, cựu tổng thống giằng co với các nhân viên mật vụ do họ kiên quyết muốn ông trở lại Nhà Trắng thay vì tham gia cùng những người ủng hộ xông vào Điện Capitol, nơi Quốc hội Mỹ đang họp để chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Bà Cassidy Hutchinson làm chứng tại phiên điều trần của Hạ viện Mỹ

Qua mạng xã hội, ông Trump phủ nhận chuyện cố giành quyền lái xe.

“Câu chuyện giả dối của cô ta, rằng tôi đã cố giành lấy tay lái của chiếc limousine để đến Điện Capitol, là lừa đảo”, Trump viết trên Truth Social, ứng dụng truyền thông xã hội của ông.

Bà Hutchinson là nhân chứng mới nhất xuất hiện tại ủy ban của Hạ viện điều tra vụ bạo loạn tại Điện Capitol.

Bà nói ông Trump trước đó đã bác bỏ lo ngại việc một số người ủng hộ tụ tập bên ngoài Nhà Trắng ngày 6/1/2021, để nghe bài phát biểu của ông, mang theo súng trường kiểu AR-15.

Thay vào đó, ông yêu cầu an ninh ngừng kiểm tra những người tham dự bằng máy đo từ tính để đám đông trông đông hơn.

“Hãy cất những cái máy đó đi. Chúng làm tổn thương tôi”, bà Hutchinson kể lại lời ông Trump.