Trump đề nghị Putin có tin xấu về gia đình Biden thì tung hê

65
Cựu Tổng thống Donald Trump nhiều lần ca tụng Vladimir Putin. Courtesy of CNN

Đây là ví dụ mới nhất về việc Trump sẵn sàng thu hút và đón nhận sự trợ giúp chính trị từ nước ngoài – ngay cả từ Putin, người phát động cuộc xâm lược Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn được công bố hôm 29/3, cựu Tổng thống Donald Trump kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ bất kỳ thông tin gây hại nào mà ông này có về gia đình Biden.

Trả lời JustTheNews, Trump đưa ra một cáo buộc chưa được xác thực về các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden ở Nga và yêu cầu Putin tiết lộ bất kỳ thông tin nào mà ông này có  về vụ này. Không rõ là có tài liệu nào về vụ việc hay Điện Kremlin có quyền truy cập vào tài liệu đó hay không.

“Tôi nghĩ Putin sẽ biết câu trả lời cho điều đó”, Trump nói, đề cập đến các giao dịch khả dĩ của Hunter Biden ở Nga. “Tôi nghĩ ông ấy [Putin] nên tung ra.”

Ông Hunter Biden. Courtesy of CNN

Đúng là Hunter Biden đã được trả công cho công việc tư vấn mà ông đã làm ở nước ngoài, bao gồm cả Ukraine và Trung Quốc, trong thời điểm cha ông – Joe Biden – còn làm phó tổng thống. Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự về các giao dịch này.

Nhưng đến nay, không có bằng chứng nào xuất hiện để củng cố cáo buộc của Trump rằng nhà Biden dính vào tham nhũng hoặc tìm cách tác động đến chính sách của Hoa Kỳ vì lợi ích cá nhân, và Tổng thống Biden không liên quan đến cuộc điều tra nêu trên.

Hunter Biden cũng đã phủ nhận hành vi sai trái và nói rằng ông ta sẽ được minh oan khi cuộc điều tra kết thúc.

Hồi tháng 7/2016, Trump từng nói: “Nga, nếu quý vị đang lắng nghe”, và sau đó thúc giục Putin hack các email cá nhân của Hillary Clinton. Đó là bước khởi đầu cho nỗ lực kéo dài nhiều năm của Trump nhằm tìm kiếm sự trợ giúp của nước ngoài.

Chiến dịch tranh cử của Trump vào năm 2016 được ghi nhận bao gồm hoạt động can thiệp bầu cử của Nga chống lại Clinton. Chiến dịch tranh cử của ông thường xuyên phát đi các email của đảng Dân chủ đã bị quân đội Nga tấn công và rò rỉ.