Trump đe dọa “hủy diệt” Iran

Tại Washington, tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, ngày 19/05/2019, gửi thông điệp đe dọa hủy diệt Iran, tiếp tục gia tăng sức ép đối với chính quyền Teheran. Nguyên thủ Hoa Kỳ viết :”Nếu Iran muốn chiến đấu, thì đó sẽ là sự kết liễu của Iran. Đừng bao giờ đe dọa Hoa Kỳ nữa!”.

Theo hãng tin AP, vài giờ trước khi Donald Trump đăng tải thông điệp trên, một tên lửa Katyusha đã rơi xuống khu vực Xanh, ở thủ đô Bagdad, Irak, cách sứ quán Hoa Kỳ 1 km. Phát ngôn viên quân đội Irak, Yahya Rasoul cho biết tên lửa được bắn từ khu vực phía đông thủ đô Irak, nơi có nhiều binh lính Shia được Iran hậu thuẫn.

Quan hệ giữa Washington và Teheran tiếp tục leo thang sau khi Hoa Kỳ triển khai một chiếc tàu sân bay và một chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52 tới Vùng Vịnh.

Ngay sau chuyến công du Trung Quốc, vào hôm thứ Bảy 18/05/2019, ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif phát biểu trên kênh truyền hình Nhà nước Iran, bác bỏ khả năng có chiến tranh trong khu vực, bởi vì, theo ngoại trưởng Iran, “không ai muốn chiến tranh và không ai tự cho rằng mình có thể đối đầu với Iran trong khu vực”.

Theo RFI

SHARE