Trump đả kích các chính trị gia không dám nhận đã chích mũi tăng cường

416
Cựu Tổng Thống Donald Trump. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

Trong một buổi phỏng vấn phát sóng vào hôm Thứ Ba, 11 Tháng Giêng, cựu Tổng Thống Donald Trump phê bình các chính trị gia “hèn nhát” không dám công bố mình đã chích mũi vaccine COVID-19 tăng cường, theo hãng thông tấn AP.

Ông Trump, sau khi nhận nhiều lời chê bai từ người ủng hộ của mình vào tháng trước do tiết lộ đã chích mũi vaccine tăng cường, dạo gần đây công khai phê bình những người hoài nghi về hiệu quả và độ an toàn của vaccine.

Tuy được phát triển dưới nhiệm kỳ ông Trump, vaccine COVID-19 lâu nay vẫn luôn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi trong nội bộ đảng Cộng Hòa, cũng như những người theo đảng này.

Một phần nguyên nhân dẫn đến bất đồng về vaccine là do ông Trump, khi còn là tổng thống, liên tục xem thường dịch bệnh, bí mật chích vaccine và từ chối kêu gọi công chúng làm theo.

Tại buổi phỏng vấn với đài truyền hình One America News Network vừa qua, ông Trump chia sẻ rằng ông thấy một số chính trị gia khi được hỏi liệu họ đã chích mũi tăng cường chưa, thì họ luôn ngập ngừng và không thẳng thắn trả lời.

“Họ cứ trả lời theo kiểu ‘ờ, ừm.’ Nói cách khác, câu trả lời là ‘Có,’ nhưng họ không muốn nói vậy. Vì họ hèn nhát,” ông Trump khẳng định.

Tuy không nêu đích danh bất kỳ ai, mọi người cho rằng ông nói về ông Ron DeSantis, thống đốc tiểu bang Florida, một ứng cử viên sáng giá cho cuộc bầu cử 2024.

Trong tháng trước, vị thống đốc từ chối trả lời khi được người dẫn chương trình Fox News hỏi về việc chích vaccine tăng cường.

Tuy nhiên, cũng có nhiều dân biểu đảng Cộng Hòa khác từ chối công khai tiến trình chích vaccine của họ, và một số người, ví dụ như Dân Biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa – Georgia), từ chối chích ngừa.

Nhiều người phỏng đoán vị cựu tổng thống thay đổi chính kiến vì ông có dự định tái tranh cử tổng thống và phải đối mặt nhiều đối thủ đáng gờm từ phía đảng Cộng Hòa.

Có vẻ ông Trump muốn biến việc chích ngừa thành một vấn đề chính trị để nhận công trạng do vaccine được khởi xướng dưới nhiệm kỳ của mình và tạo sự khác biệt với các ứng cử viên khác từ đảng Cộng Hòa.

Trước đây, vị cựu tổng thống tuyên bố chính quyền của ông nên được tuyên dương vì đã phát triển vaccine COVID-19.

Ngoài ra, trong một buổi phỏng vấn với bà Candace Owens, một nhà bình luận chính trị theo khuynh hướng bảo thủ, vị cựu tổng thống khẳng định vaccine giúp bệnh không trở nặng và tránh phải nhập viện.

Tuy ủng hộ vaccine COVID-19, ông Trump vẫn không đồng ý với sắc lệnh bắt buộc chích vaccine.

Theo Người Việt