Trump đã để mặc bạo loạn diễn ra hơn 3 tiếng

93
Ông Trump tỏ ý bực bội không muốn nói “cuộc bầu cử đã chấm dứt” trong đoạn video clip thu ngày 7 Tháng Giêng, 2021

Các cựu viên chức có mặt tại Tòa Bạch Ốc lúc xảy ra bạo loạn, cả thảy cùng chứng kiến ông Trump ngồi yên theo dõi cuộc bạo động trên truyền hình.

Buổi điều trần thứ Tám của Ủy Ban 6 Tháng Giêng công bố bằng chứng cho thấy, trong suốt ba tiếng đồng hồ cựu Tổng Thống Donald Trump đã không hành động gì để làm ổn định tình hình và bảo vệ sinh mạng thành viên Quốc Hội truớc sự tấn công của đám đông gây bạo loạn, theo CNN.

Trong phiên điều trần hôm 21 Tháng Bảy, Ủy Ban 6 Tháng Giêng tập trung vào 187 phút bắt đầu từ lúc cựu tổng thống kích động đám đông kéo đến Quốc Hội “chiến đấu tới cùng” cho đến khi ông đưa ra đoạn video clip kêu họ “về nhà.”

Phiên điều trần do Dân Biểu Elaine Luria (Dân Chủ-Virginia) và Dân Biểu Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois) đồng chủ trì.

Các nhân chứng ra điều trần trực tiếp là ông Matthew Pottinger và bà Sarah Matthews, hai phụ tá Tòa Bạch Ốc của ông Trump, là những nguời đã từ chức ngay sau vụ bạo loạn.

Dưới đây những điểm chính của phiên điều trần.

Chẳng những tỏ ra thiếu năng lực kiểm soát, ông Trump chọn giải pháp “điềm nhiên toạ thị” toàn cảnh vụ bạo động diễn ra tại Quốc Hội.

Các nhân chứng có mặt trực tiếp tại Tòa Bạch Ốc ngày 6 Tháng Giêng khai rằng cựu tổng thống đã không hề liên lạc cho bất kỳ cơ quan công lực hoặc an ninh cấp liên bang nào khi đám đông bạo loạn tấn công cảnh sát, phá rào, đập kiếng cửa sổ, tràn vào toà nhà Quốc Hội.

Uỷ ban điều tra đã xác nhận hành xử “án binh bất động” của cựu tổng thống trong cuơng vị “Tổng Tư Lệnh” truớc tình hình hỗn loạn tại Quốc Hội, qua nhiều cuộc thẩm vấn với các nhà lãnh đạo an ninh công lực và quân đội cấp cao, cùng nhân viên phụ tá của cựu Phó Tổng Thống Mike Pence và viên chức chính quyền đặc khu Washington DC.

Toàn bộ các nhân chứng đều trả lời hoàn toàn “tuyệt vô âm tín” từ cựu tổng thống.

Theo ủy ban, việc ông Trump từ chối can thiệp có thể coi là hành vi để ổn định tình hình là hành vi “lẫn tránh trách nhiệm.”

Các cựu viên chức có mặt tại Tòa Bạch Ốc lúc xảy ra bạo loạn, cả thảy cùng chứng kiến ông Trump ngồi yên theo dõi cuộc bạo động trên truyền hình. Những người này gồm có ông Pat Cipollone, luật sư Tòa Bạch Ốc lúc bấy giờ, và ông Nick Luna, phụ tá thân tín của ông Trump. Họ không biết liệu cựu tổng thống có thực hiện cuộc gọi riêng cho các cơ quan an ninh hay không.

Ông Keith Kellogg, cố vấn an ninh quốc gia của ông Pence, người cũng ở gần ông Trump ngày hôm đó, khai rằng ông chưa bao giờ nghe cựu tổng thống ra mệnh lệnh cho Vệ Binh Quốc Gia hoặc các lực luợng công lực tiếp ứng để vãn hồi trật tự.

Ông Kellogg khẳng định ông chắc chắn biết nếu có một mệnh lệnh như thế.