Trump có thể phải bán hết cổ phần khách sạn mới ở Washington

Trump có thể phải bán hết cổ phần khách sạn mới ở Washington

Shares

Mặt tiền Trump International Hotel ở Washington, DC. (Hình: Jim Watson/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Tin tức từ các cơ quan truyền thông NBC và CNN đều nói đến việc ông Donald Trump, tổng thống tân cử của Mỹ, có thể phải bán đi tất cả cổ phần khách sạn mới của ông ở thủ đô Washington, DC, có tên là Trump International Hotel.

Bốn dân biểu đảng Dân Chủ thuộc các ủy ban có nhiệm vụ giám sát những hợp đồng của chính quyền, trong một thông cáo báo chí đưa ra hôm Thứ Tư, nói rằng sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống, nếu còn giữ các cổ phần này, ông sẽ vi phạm hợp đồng sử dụng đất đã ký kết.

Cơ quan quản trị và cung cấp dịch vụ công tổng quát (GSA), nơi quản trị miếng đất của chính phủ mà khách sạn thuê dài hạn, không bác bỏ nhưng cũng chưa xác nhận ý kiến của các dân biểu Dân Chủ.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của GSA phủ nhận việc cơ quan này tán trợ quan điểm ấy và cho rằng hãy còn quá sớm để có quyết định.

Phát ngôn viên này giải thích là GSA không có vai trò đòi hỏi bán đi các cổ phần.

Nhưng một phó giám đốc GSA, đặc trách công tác xây dựng, trong một buổi trình bày cho các nhân viên, nói rõ là sau khi ông Trump tuyên thệ ông sẽ vi phạm hợp đồng nếu còn tiếp tục làm chủ hay có cổ phiếu khách sạn.

Khách sạn mới khánh thành hồi giữa năm nay, được xây dựng tại địa điểm trước kia là sở bưu điên, nằm trên đường Pennsylvania, gần Tòa Bạch Ốc.

Điều 37.19 của hợp đồng thuê mướn sử dụng khu đất công này ghi rõ rằng “không một viên chức dân cử nào trong chính quyền Mỹ được phép có cổ phần trong hợp đồng này.”

Do đó, khi ký hợp đồng ông Trump hành động hợp pháp, nhưng khi đã chính thức thành tổng thống thì ông sẽ không còn được giữ quyền làm chủ khách sạn.

Điều kiện đòi hỏi này nhằm không cho phép viên chức dân cử dùng địa điểm này làm phương tiện ưu đãi các doanh gia hay các nhóm có lợi quyền đặc biệt ở quốc nội hay hải ngoại.

Sau khi ông Trump thắng cử, các viên chức ngoại giao nước ngoài đổ xô đến mướn khách sạn để tổ chức những sinh hoạt riêng.

Bahrein cũng mướn khách sạn nhân dịp kỷ niệm ngày quốc khánh của nước này.

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.