Trump, Clinton thắng lớn trong ngày Siêu Thứ Ba

0
14
Democratic presidential candidate Hillary Clinton addresses a rally during a campaign event on Super Tuesday in Miami on March 1, 2016. Democrat Hillary Clinton scored a string of early wins on Super Tuesday, US networks projected, putting her closer to the presidential nomination. / AFP / RHONA WISE (Photo credit should read RHONA WISE/AFP/Getty Images)

Hai người này sẽ đụng độ trong mùa bầu cử?

Ứng cử viên Hillary Clinton, bên trái, đang nói chuyện trước đám đông ủng bộ bà tại Miami, Florida trong ngày Siêu Thứ Ba. Trong cùng ngày, ông Donald Trump vẫy chào những người ủng hộ tại Louisville, Kentucky. Với kết quả cho thấy hai người này thắng lớn, họ có triển vọng được đảng đề cử và đấu với nhau trước ngày bầu cử tổng thống 8 tháng 11 năm nay. (Hình: Rhona Wise/ Aaron P. Bernstein/ Getty Images)

Ông Donlad Trump của Đảng Cộng Hòa và bà Hillary Clinton của Đảng Dân Chủ đã thắng hầu hết các tiểu bang có tổ chức bầu cử sơ bộ trong ngày thứ Ba, một ngày mà người Mỹ gọi là Super Tuesday vì có nhiều tiểu bang cùng bỏ phiếu một lần.

Mỗi đảng đã có 11 tiểu bang tổ chức bầu cử sơ bộ, và tổng cộng có 13 tiểu bang tham dự ngày Siêu Thứ Ba ngày. Cả hai ông Trump và bà Clinton đều đang làm chủ tình hình trong đảng của họ, với số phiếu đại biểu mà họ vừa thắng được tại các tiểu bang trên con đường tiến tới sự việc được đảng tuyển vào vai trò ứng cử viên tổng thổng của đảng.

Đa số các tiểu bang nằm ở miền Nam và miền Đông. Kết quả sơ khởi cho thấy ông Trump đã nắm ít nhất bảy tiểu bang gồm Alabama, Arkansas, Georgia, Massachusetts, Tennessee, Virginia và Vermont.

Trong đảng Cộng Hòa, Nghị Sĩ Ted Cruz đã thắng hai tiểu bang Texas và Oklahoma. Texas là tiểu bang quê nhà của ông Cruz. Thành quả này giúp Nghị Sĩ Cruz còn nuôi hy vọng được tiếp tục cuộc tranh cử, đồng thời giúp Đảng Cộng Hòa có thêm thời gian để đánh bật ông Trump trong những cuộc bầu cử sơ bộ kế tiếp.

Ngoài chín tiểu bang trên, Đảng Cộng Hòa còn có bầu cử sơ bộ tại Minnesota và Alaska. Khi bài báo này sắp lên khuôn thì kết quả chắc chắn tại hai tiểu bang. Tuy vậy, Nghị Sĩ Marc Rubio đã có triển vọng thắng tại Minnesota. Riêng Alaska, vì ở miền tây và giờ bỏ phiếu cũng trễ hơn so với các tiểu bang khác, nên kết quả chưa có. Tuy vậy, tiểu bang này có xu hướng bỏ phiếu cho ông Trump, một phần vì sự ủng hộ của bà cựu thống đốc Sarah Palin.

Về phía Dân Chủ, bà Hillary Clinton cũng chiếm ít nhất sáu tiểu bang gồm Alabama, Arkansas, Georgia, Tennessee, Texas, và Virginia.

Nghị Sĩ Bernie Sanders đã thắng hai tiểu bang Oklahoma và Vermont, và Vermont cũng chính là tiểu bang quê hương của ông Sanders. Khi bài viết này lên khuôn thì hai tiểu bang Minnesota và Colorado chưa có kết quả, và cả hai ứng cử viên Sanders và Clinton đã ngang ngửa nhau. Bà Clinton đã có khí thế hơn tại Minnesota, trong khi ông Sanders có triển vọng thắng tại Colorado.

Đảng Cộng Hòa đang bối rối vì kết quả cho thấy dường như đảng chưa tìm ra cách nào để ngăn chặn ông Trump, mặc dù Nghị Sĩ Cruz giành được hai tiểu bang. Với khí thế hiện nay, ông Trump đang được sự ủng hộ của những người đã chán với các chính trị gia. Họ sẵn sàng chọn ông Trump mặc dù ông đưa ra những lời phát biểu rất cực đoan, gây chia rẽ không chỉ trong Đảng Cộng Hòa mà còn trong dư luận người Mỹ.

Trong khi đó, cựu nghị sĩ và cựu ngoại trưởng Hillary Clinton hy vọng rằng số phiếu lớn mà bà giành được từ các đại biểu ở 11 tiểu bang trong ngày Super Tuesday, cộng với hai chiến thắng trước đó tại South Carolina và Nevada, sẽ giúp bà gần như chắc chắn nằm được sự tiến cử của đảng, trước đối thủ Bernie Sanders, một nghị sĩ có khuynh hướng theo xã hội chủ nghĩa từ tiểu bang Vermont.

Bà Clinton đã nói với những người ủng hộ tại Miami, Florida vào đêm thứ Ba nhắm vào đối thủ Trump, “Tầm mức quan trọng trong cuộc bầu cử nay chưa bao giờ cao đến như vậy, và những lời lẽ mà chúng ta đã nghe từ phía bên kia chưa bao giờ thấp kém đến như vậy. Họ muốn gây chia rẽ giữa chúng ta và họ, và chúng ta sẽ không bao giờ để cho chiến thuật đó thành tựu.” Super Tuesday là ngày bỏ phiếu sơ bộ lớn nhất để các đảng chọn ứng cử viên cho cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 8 tháng 11 năm nay, để chọn người thay cho ông Barack Obama của Đảng Dân Chủ.

:VD:

comments

SHARE