Trump, Carson bị lấn áp vì thiếu kinh nghiệm

0
11
BOULDER, CO - OCTOBER 28: Presidential candidates Donald Trump (L) and Ben Carson look on during the CNBC Republican Presidential Debate at University of Colorados Coors Events Center October 28, 2015 in Boulder, Colorado. Fourteen Republican presidential candidates are participating in the third set of Republican presidential debates. (Photo by Justin Sullivan/Getty Images)

Ông Donald Trump và ông Ben Carson đang nghe một đối thủ khác trình bày ý kiến trong cuộc tranh luận tại trường Đại Học Colorado đêm thứ Tư. (Getty Images)

BOULDER, Colorado – Cuộc tranh luận lần thứ ba của 10 ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng Hòa đã cho thấy một tình hình mới so với hai lần trước. Lần này nhà tỉ phú Donald Trump đã tương đối ít nói, bị chất vấn với những câu hỏi mà ông phải trả lời quanh co. Về phần bác sĩ về hưu Ben Carson, ông cũng không nói được nhiều hơn so với ông Trump. Cả hai người này đang dẫn đầu đảng Cộng Hòa trong tỉ lệ ủng hộ. Cuộc tranh luận diễn ra vào đêm thứ Tư đã cho thấy các chính trị gia có nhiều kinh nghiệm, và chuyên nghiệp, bắt đầu “hành quân” để giành lại ưu thế sau mấy tháng bị bỏ xa bởi hai ông Trump và Carson, hai người có ít kinh nghiệm chính trị nhưng biết nói trúng tâm lý của dđm đông. Ngay từ lúc khởi đầu của cuộc tranh luận dài hai tiếng được tổ chức tại Đại Học Colorado, Thống Đốc John Kasich của Ohio đã tấn công nhắm vào hai đối thủ dẫn đầu.

“Chúng ta đang sắp sửa chọn một người không thể làm công việc này,” ông Kasich tuyên bố. Nhắc tới chính sách của hai ông Carson và Trump, ông Kasich nói rằng “kế hoạch đánh thuế không chính xác” và người ta chỉ biết “nói đến việc trục xuất 10 hoặc 11 triệu người ra khỏi nước Mỹ.”

“Chúng ta cần một người có thể lãnh đạo, có thể quân bình ngân sách, và giảm thuế,” thống đốc Ohio nói tiếp. “Tôi đã làm điều đó khi ở Quốc Hội tại Hoa Thịnh Đốn. Tôi đã làm như vậy tại Ohio.” Sau đó điều hợp viên của đài CNBC đã nhảy vào để chất vấn ông Trump về kế hoạch xây tường dọc theo biên giới Mỹ-Mễ. Điều hợp viên cũng hỏi ông Carson rằng liệu kế hoạch đánh thuế bằng nhau hết cho mọi người có thực tế hay không.

Trong suốt buổi tranh luận sau đó, Nghị Sĩ Marco Rubio (Florida) và Nghị Sĩ Ted Cruz (Texas) đã cho thấy buổi hùng biện hay nhất của họ trong ba lần dự tranh luận. Ông Rubio đã chiếm ưu thế mạnh nhất. Khi bị các đối thủ chất vấn về tình trạng tài chánh lủng củng hủng thời sinh viên trước đây, nghị sĩ này biến câu trả lời thành đề tài nhấn mạnh đến nỗi lo âu của các cử tri trước tình trạng tài chánh và kinh tế của đất nước.

Trong khi đó cựu thống đốc Jeb Bush của Florida đã tranh cãi với ông Rubio về việc ông Rubio từng vắng mặt nhiều lần tại Thượng Viện. Về phần Thống Đốc Chris Christie của New Jersey và cựu thống đốc Mike Huckabee của Arkansas, hai ông đã lý luận về chương trình An Sinh Xã Hội và nguy cơ bị thiếu hụt của chương trình này.

Bà Carly Fiorina, nữ ứng cử viên duy nhất giữa các ông, đã chọn tấn công bà Hillary Clinton của Đảng Dân Chủ, cho rằng những chính sách của bà Hillary không thật sự tốt cho phụ nữ. Trong khi các chính khách có nhiều kinh nghiệm bận tranh cãi với nhau, hai ông Trump và Carson xem có vẻ ít nói hơn, mà nhất là ông Trump, người thường giành nói và lấn át người khác.

:VD:

SHARE