Trump bị tòa phạt 1 triệu đô vì ‘kiện tào lao’

88

“Ở đây, chúng ta gặp phải một vụ kiện đáng lẽ không bao giờ đáng được nộp đơn, một vụ kiện hoàn toàn hời hợt, cả về các dữ kiện thực tế lẫn về mặt pháp lý, và được đưa ra với ý đồ xấu cho một mục đích không chính đáng,” phán quyết của tòa cho hay.

Một thẩm phán ở Florida hôm 19/1 tuyên phạt cựu Tổng thống Donald Trump và một trong những luật sư của ông, yêu cầu họ phải nộp phạt gần 1 triệu đô la vì đã đâm đơn kiện – bị vị thẩm phán gọi là vụ kiện giả hiệu – nhằm vào đối thủ của ông Trump hồi năm 2016 là bà Hillary Clinton và một số người khác.

Trong một phán quyết mạnh tay, Thẩm phán Donald M. Middlebrooks cáo buộc ông Trump ‘có xu hướng lạm dụng tòa án’ vì đã đệ đơn kiện tào lao vì mục đích chính trị, mà vị thẩm phán cho là ‘làm suy yếu nhà nước pháp quyền’ và ‘gây cản trở công lý’.

“Ở đây, chúng ta gặp phải một vụ kiện đáng lẽ không bao giờ đáng được nộp đơn, một vụ kiện hoàn toàn hời hợt, cả về các dữ kiện thực tế lẫn về mặt pháp lý, và được đưa ra với ý đồ xấu cho một mục đích không chính đáng”, ông viết.

Chỉ ra hành động pháp lý gần đây của ông Trump nhằm vào hội đồng giải thưởng Pulitzer, Tổng chưởng lý New York Letitia James, các công ty công nghệ lớn và đài CNN, vị thẩm phán này mô tả ông Trump là ‘đương đơn kiện ồ ạt và tinh vi’, người sử dụng tòa án ‘để trả thù các đối thủ chính trị’.

“Ông ấy là chủ mưu trong việc lạm dụng tiến trình pháp lý ở cấp độ chiến lược”, ông viết.

Phán quyết yêu cầu ông Trump và luật sư Alina Habba của ông phải nộp gần 938.000 đô la cho các bị đơn trong vụ kiện.

Thẩm phán Middlebrooks hồi tháng 9/22 bác bỏ vụ kiện mà ông Trump nộp đơn nhằm vào bà Clinton, các cựu quan chức hàng đầu của FBI và đảng Dân chủ, bác bỏ cáo buộc của cựu tổng thống rằng họ và những người khác có âm mưu nhấn chìm chiến thắng bầu cử của ông bằng những luận điệu là ông có quan hệ với Nga.

Vụ kiện nêu các bị đơn là bà Clinton và một số cố vấn hàng đầu của bà, cũng như cựu Giám đốc FBI James Comey và các quan chức FBI khác tham gia điều tra liệu chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump có cấu kết với Nga để tác động đến kết quả của cuộc bầu cử hay không.