Trump bị tòa bác đơn kiện Hillary Clinton ‘câu kết với Nga’

142
Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton

Chánh Án Donald Middlebrooks cho hay đơn kiện của cựu Tổng Thống Trump chỉ “cố khoe bản tuyên ngôn chính trị dài 200 trang nêu lên lời than phiền đối với những người chống lại ông ta.”

Tòa liên bang bác đơn của cựu Tổng Thống Donald Trump kiện bà Hillary Clinton, Ủy Ban Quốc Gia Đảng Dân Chủ (DNC) cùng nhiều người khác đồng lõa loan tin đồn rằng ban tranh cử của ông câu kết với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, theo CNBC hôm 9 Tháng Chín.

Trong phán quyết với lời lẽ chỉ trích nặng nề, Chánh Án Donald Middlebrooks cho hay đơn kiện của cựu Tổng Thống Trump chỉ “cố khoe bản tuyên ngôn chính trị dài 200 trang nêu lên lời than phiền đối với những người chống lại ông ta.”

Cáo buộc của ông Trump “không những vô căn cứ về pháp lý mà còn không có tiền lệ,” ông Middlebrooks viết tại tòa án liên bang Nam Florida.

Nhóm luật sư cựu Tổng Thống Trump “sẽ lập tức tiến hành kháng lại phán quyết này,” bà Alina Habba, luật sư của ông, ra thông báo cho biết. Phán quyết của Chánh Án Middlebrooks “đầy những khoản vận dụng sai luật” và phớt lờ “rất nhiều cuộc điều tra của chính phủ đã chứng minh cho” cáo buộc của ông Trump, bà Habba cho hay.

Cựu Tổng Thống Trump nộp đơn kiện này hồi Tháng Ba.

“Những bị đơn này nham hiểm đồng lõa với nhau dệt ra câu chuyện sai trái rằng đối thủ Cộng Hòa của họ, ông Donald J. Trump, đang câu kết với một quốc gia thù địch,” đơn kiện viết.

“Những hành động mà họ thực hiện trong kế hoạch đó – làm giả chứng cứ, đánh lừa cơ quan công lực, và lợi dụng nguồn dữ liệu rất nhạy cảm – là xúc phạm, phá hoại và kích động đến mức vụ Watergate không thể sánh bằng.”

Theo đơn kiện này, cựu Tổng Thống Trump thiệt hại ít nhất $24 triệu do hành động của bà Clinton, DNC và những người khác. Trong đơn, ông Trump đòi bồi thường thiệt hại gấp ba lần.