Trump bị nghi vi phạm đạo luật gián điệp

181
Cựu Tổng thống Donald Trump

Bên Dân chủ cho rằng Trump cần chịu trách nhiệm cho “sai phạm” của ông. Hạ nghị sĩ Pramila Jayapal còn nói rằng cựu tổng thống phải “ngồi tù” vì phạm luật.

Cơ quan thực thi pháp luật liên bang nghi cựu tổng thống Trump vi phạm đạo luật gián điệp khi xin lệnh khám xét dinh thự của ông.

Thẩm phán liên bang Florida, người ra lệnh khám xét dinh thự của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 12/8 yêu cầu công khai tài liệu cùng bản kiểm kê những thứ bị tịch thu khi đặc vụ Cục Điều tra Liên bang (FBI) khám nhà ông Trump hôm 8/8.

Tài liệu được công bố cho thấy Bộ Tư pháp Mỹ nghi ông Trump có thể đã vi phạm Đạo luật Gián điệp, cùng một số điều luật khác liên quan tới xử lý tài liệu công.

Các điều tra viên được ủy quyền thu giữ bất cứ tài liệu hoặc hồ sơ nào đóng dấu “mật” hoặc liên quan đến “phát tán thông tin quốc phòng hay tài liệu mật”.

Lệnh khám xét cũng cho phép tịch thu “bất cứ bằng chứng nào về hành vi thay đổi, tiêu hủy hay che giấu tài liệu chính phủ, tài liệu tổng thống hay tài liệu mật”.

Các điều tra viên đã liệt kê 33 vật phẩm tịch thu từ dinh thự của ông Trump, trong đó có lệnh ân xá cho đồng minh lâu năm là Roger Stone và thông tin liên quan đến “Tổng thống Pháp”.

Trong số tài liệu các đặc vụ FBI thu được có 11 tài liệu mật, trong đó có một tập tài liệu được phân loại là “tối mật và nhạy cảm”, ba tài liệu thuộc loại hạn chế tiếp cận, ba tài liệu “mật” và 4 tài liệu “tối mật”.

Một phát ngôn viên của ông Trump khi được đề nghị bình luận đã dẫn lại bài đăng của cựu tổng thống trên Truth Social, khẳng định toàn bộ tài liệu đã được giải mật.

“Thứ nhất, toàn bộ tài liệu đã được giải mật. Thứ hai, họ không cần phải tịch thu bất cứ thứ gì. Họ có thể lấy các tài liệu này bất cứ khi nào mà không cần chơi trò chính trị và xông vào Mar-a-Lago”, ông Trump viết.

Những thùng đồ được chuyển khỏi Nhà Trắng trước khi Trump rời nhiệm sở ngày 14/1

Đạo luật Gián điệp Mỹ quy định lấy hoặc lưu trữ bất hợp pháp thông tin an ninh quốc gia là phạm tội. Các chuyên gia pháp lý nhận định rằng trong khi lệnh xét nhà ông Trump trích dẫn Đạo luật Gián điệp Mỹ, mọi cáo buộc nhắm vào ông vẫn chưa rõ ràng.

“Đạo luật Gián điệp bao gồm hàng loạt tội không liên quan gì đến ‘gián điệp’. Nó liên quan tới việc lưu trữ bất hợp pháp thông tin quốc phòng”, luật sư an ninh quốc gia Bradley Moss nói.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland trước đó nói ông đích thân phê duyệt quyết định yêu cầu lệnh khám xét nhà cựu tổng thống Trump. Các nghị sĩ Cộng hòa chỉ trích cuộc khám xét của FBI, yêu cầu Bộ Tư pháp phải giải thích rõ ràng. Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy gọi động thái này là “vũ khí hóa chính trị”, cảnh báo Bộ trưởng Tư pháp Garland rằng đảng này sẽ tăng cường giám sát cách làm việc của ông.

Trong khi đó, bên Dân chủ cho rằng Trump cần chịu trách nhiệm cho “sai phạm” của ông. Hạ nghị sĩ Pramila Jayapal còn nói rằng cựu tổng thống phải “ngồi tù” vì phạm luật.