Trump bị bác đơn kiện Twitter

179
Twitter đã đình chỉ vĩnh viễn tài khoản cựu Tổng thống Trump do "nguy cơ kích động bạo lực" sau bài phát biểu của ông tại cuộc biểu tình trước bạo loạn đồi Capitol hôm 6/1/2021

Trước khi bị Twitter chặn, tài khoản của Trump có hơn 88 triệu người theo dõi và được cựu tổng thống Mỹ sử dụng như một kênh truyền thông hiệu quả.

Thẩm phán liên bang California bác bỏ đơn kiện Twitter của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, khi ông yêu cầu mạng xã hội này khôi phục tài khoản.

Trong đơn kiện, ông Trump cho rằng Twitter đã “kiểm duyệt” tài khoản của ông và vi phạm quyền tự do ngôn luận. Tuy nhiên, thẩm phán James Donato của tòa liên bang California hôm 6/5 cho rằng lập luận này là “yếu ớt” và quyết định bác đơn kiện.

Theo thẩm phán Donato, tu chính án thứ nhất của hiến pháp Mỹ cấm các cơ quan chính phủ, chứ không phải doanh nghiệp tư nhân, can thiệp vào những gì công dân phát biểu theo quyền tự do ngôn luận, nên đơn kiện của Trump chống lại Twitter không có căn cứ.

“Các điều khoản dịch vụ (TOS) cho phép Twitter có quyền thực hiện những hành động mà họ cho là phù hợp với bất kỳ nội dung hay tài khoản nào, dù có lý do hoặc không”, phán quyết có đoạn.

Twitter đã đình chỉ vĩnh viễn tài khoản cựu tổng thống Trump do “nguy cơ kích động bạo lực” sau bài phát biểu của ông tại cuộc biểu tình trước bạo loạn đồi Capitol hôm 6/1/2021. Trước khi bị Twitter chặn, tài khoản của Trump có hơn 88 triệu người theo dõi và được cựu tổng thống Mỹ sử dụng như một kênh truyền thông hiệu quả.

Trump hôm 1/10/2021 đệ đơn kiện Twitter, cáo buộc mạng xã hội này đã bị các thành viên quốc hội Mỹ “ép buộc” dẫn tới đình chỉ tài khoản của ông.

Cựu tổng thống Mỹ yêu cầu mạng xã hội này khôi phục lại tài khoản của mình cũng như bồi thường thiệt hại bằng tiền mặt. “Twitter đã kiểm soát các phát ngôn chính trị ở đất nước này với quy mô lớn, chưa từng có tiền lệ và gây nguy hiểm sâu sắc đối với các cuộc tranh luận dân chủ cởi mở”, các luật sư của Trump viết trong đơn kiện.

Trong phán quyết hôm qua, thẩm phán Donato vẫn để ngỏ cánh cửa cho phép Trump và các luật sư của mình rút lại đơn kiện để chỉnh sửa nội dung cáo buộc và sau đó có thể nộp lại trước tòa.

Trump chưa bình luận về phán quyết này. Trong cuộc phỏng vấn ngày 25/4, ông tuyên bố sẽ không sử dụng Twitter mà “sẽ ở lại Truth”, mạng xã hội do ông sáng lập và bắt đầu hoạt động ngày 21/2.

Hơn một triệu người đã tải ứng dụng của Truth Social, song người dùng dường như dần ít quan tâm đến mạng xã hội này do trục trặc kỹ thuật và phải chờ lâu để truy cập vào tài khoản.