Trùm tình báo Mỹ: Mỹ-Trung đã vượt qua ngưỡng hòa hoãn

0
11

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper. (Ảnh: AP)

Người đứng đầu cơ quan tình báo của Mỹ thừa nhận rằng hiện Trung Quốc đang gây mối đe dọa an ninh khu vực bằng những hành động thù địch. Các hoạt động này không chỉ giới hạn ở việc tăng cường sức mạnh hạt nhân chiến lược, lực lượng quân sự thông thường, mà còn mở rộng sang các hình thức cạnh tranh khác như các chiến dịch thông tin, tấn công mạng, hoạt động tình báo, chiến tranh phi truyền thống.

Tại phiên điều trần trước Thượng vện Mỹ hôm 9/2, ông James Clapper cảnh báo, Trung Quốc và Nga đang thách thức quyền lực và sức ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực theo cách mà sẽ làm gia tăng cạnh tranh, đặc biệt là ở các tuyến đường biển quan trọng ở châu Á.

Theo quan chức này, để tránh một cuộc chiến tranh súng đạn với Mỹ, Trung Quốc đang triển khai các loại hình xung đột ở cấp thấp khác.

“Họ gần như chắc chắn sẽ tránh xung đột quân sự trực tiếp với Mỹ, thay vào đó sử dụng các hình thức cạnh tranh đối đầu ở mức độ thấp hơn, trong đó có việc sử dụng các bước đi kinh tế và ngoại giao, tuyên truyền, chiến tranh mạng và các hình thức gián tiếp khác nhằm xóa nhòa khoảng cách giữa hoạt động thời chiến với thời bình”, ông Clapper nói.

Đây là lần đầu tiên, một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ đưa ra đánh giá công khai về quan hệ Mỹ-Trung đã vượt qua ngưỡng hòa hoãn, nhưng vẫn chưa đến mức chiến tranh. Trong phiên điều trần cách đây 1 năm, ông Calpper không hề đưa ra đánh giá về sự căng thẳng kiểu này trong quan hệ Mỹ-Trung.

Tuy nhiên, ông không bình luận về việc liệu có sắp xảy ra một cuộc xung đột thực sự giữa Mỹ và Trung Quốc hay không. Ông cho rằng, hai bên vẫn còn cơ hội hợp tác để cùng giải quyết các thách thức toàn cầu.

Trong khi đó, tướng Vincent R. Stewart, người đứng đầu cơ quan tình báo quốc phòng của Lầu Năm Góc cho biết, Trung Quốc hiện sở hữu lực lượng tên lửa lớn nhất thế giới và tiếp tục ưu tiên phát triển tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo để nâng cao khả năng đối phó với lực lượng của Mỹ hiện diện ở khu vực. Ông Stewart cũng nhấn mạnh thêm rằng Trung Quốc tiếp tục triển khai các tên lửa đạn đạo chống hạm để nhằm vào các tàu sân bay của Mỹ.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ở châu Á thời gian gần đây có xu hướng leo thang do những hành động khiêu khích mới của Trung Quốc ở Biển Đông. Trung Quốc hôm 14/2 đã đưa hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 đến đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa của Việt Nam. Bắc Kinh cũng bị tố cáo đang lắp đặt các radar cao tần trái phép trên các bãi đá ở Trường Sa của Việt Nam. Mỹ đã lên tiếng chỉ trích và cho rằng các hành động này của Trung Quốc là nhằm quân sự hóa Biển Đông.

Nhằm thách thức các hoạt động tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris, ngày 24/2 tuyên bố tàu chiến nước này sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ tuần tra bảo đảm tự do hàng hải ở Biển Đông. Ông cũng cho rằng, Mỹ nên nhanh chóng triển khai các tên lửa chống hạm đến các đây để đối phó với Trung Quốc. Mỹ hồi đầu tuần này cũng kêu gọi hải quân Úc cùng tham gia hoạt động tuần tra tự do hàng hải ở khu vực.

Tổng hợp

SHARE