Trùm tình báo Mỹ: Bất hòa Mỹ -Trung về Biển Đông là thảm họa

0
7

Tàu đánh cá Trung Quốc neo đậu tại bãi đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Báo chí Mỹ ngày 14/3 dẫn tin trên tờ The Guardian (Anh) cho biết cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đồng thời là cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), Tướng Không quân Michael Hayden, mới đây đưa ra nhận định rằng Biển Đông đang trở thành một khu vực ngày càng nảy sinh nhiều tranh chấp và nếu không giải quyết thỏa đáng sẽ tiềm ẩn những hậu quả tàn khốc trong những năm tới.

Tướng Hayden cũng cho rằng khủng bố không phải là một “mối nguy sinh tử” với nước Mỹ. Ông lo ngại rằng Washington quá bận tâm với cuộc chiến chống khủng bố mà không nhìn thấy một vấn đề lớn hơn và nghiêm trọng hơn – đó là Trung Quốc dường như sẽ còn trỗi dậy trong nhiều năm nữa và Mỹ có vẻ đang ứng phó sai với sự gia tăng sức mạnh đó.

Tờ báo trích lời Tướng Hayden nêu rõ: “Nếu ta đi thêm 10 năm nữa, đó chính là Trung Quốc. Tôi không nói Trung Quốc là một kẻ thù của Mỹ. Tôi đơn giản chỉ nói là nếu chúng ta không ứng phó tốt với sự trỗi dậy của Trung Quốc, đó sẽ là một thảm họa cho thế giới.”

William Jones, một thành viên của tuần san chuyên về tình báo Executive Intelligence Review tại bang Virginia (Mỹ), cũng đồng ý với quan điểm của Tướng Hayden và cho rằng tình hình Biển Đông, nơi có những tranh chấp gay gắt về chủ quyền biển đảo, đang tiến đến “giai đoạn tiền chiến.”

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Press TV, ông Jones nhấn mạnh: “Đây là một thực trạng hết sức nghiêm trọng​,” và “chúng ta đang chứng kiến tình hình ngày càng có tính đối đầu hơn”./.

Theo (Vietnam+)

SHARE