“Trùm tài chính” Phố Wall về “đội” ông Trump

0
9

Tổng thống đắc cử Donald Trump. Ảnh: TTXVN

Theo trang tin tức Dow Jones, Chủ tịch Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, ông Gary Cohn, đã có cuộc gặp với Tổng thống đắc cử Trump ngày 29/11 và hai bên đã trao đổi về khả năng ông Cohn rời vị trí hiện tại ở Goldman Sachs.

Ông Gary Cohn, 56 tuổi, là một nhân vật kỳ cựu của Phố Wall. Ông làm việc cho Goldman Sachs từ năm 1990 và được coi là ứng cử viên hàng đầu tiếp quản vị trí Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goldman Sachs. Ông cũng là một trong số những “ông trùm tài chính” trụ lại được ở Phố Wall sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009. Nếu được lựa chọn, ông Cohn sẽ giữ vai trò quan trọng trong việc định hình các ưu tiên chi tiêu cho các chương trình đối nội và đối ngoại của Nhà Trắng.

Trong khi tập trung tìm kiếm các gương mặt sáng giá cho êkíp kinh tế và tài chính, Tổng thống đắc cử Trump đang vấp phải một số ý kiến phản đối cho rằng ông đang “lơ là” đối với đội ngũ tình báo quốc gia. Các nguồn tin nội bộ cho biết hiện nhóm chuyển giao quyền lực của tỷ phú bất động sản chỉ có một thành viên phụ trách công tác chuyển giao nhân sự trong cộng đồng tình báo Mỹ bao gồm Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) và 16 đơn vị khác. Do đó dẫn đến tình trạng báo cáo của các đơn vị bị tồn đọng và không được xử lý.

Ngày 18/11, Tổng thống đắc cử Trump đã chọn Hạ nghị sĩ bang Kansas Mike Pompeo làm Giám đốc CIA, song từ đó đến nay vẫn chưa có thêm chuyển động nhân sự mới ở mảng này.

Theo giới chức Mỹ, chính quyền các đời tổng thống trước thường ưu tiên công tác chuyển giao trong đội ngũ tình báo, xuất phát từ quan điểm cho rằng đây là lĩnh vực trọng yếu đối với chính sách đối ngoại, quốc phòng và ngân sách. Giới quan sát cho rằng động thái này phản ánh quan điểm tập trung vào kinh tế của Tổng thống Trump.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, ông Preet Bharara, công tố viên liên bang đứng đầu Quận Manhattan, cho biết ông đã chấp thuận tiếp tục nhiệm vụ của mình trong chính quyền mới theo đề nghị của Tổng thống đắc cử Trump. Ông Preet Bharara là một công tố viên nổi tiếng với các vụ kiện hình sự và chống tham nhũng nhằm vào giới tài chính Phố Wall.

TTXVN/Tin Tức