Trùm “Shrimp Boy” Chow lãnh án tù chung thân

0
5
Ông trùm Raymond Chow thời còn oanh liệt ở Chinatown.
SAN FRANCISCO – Raymond Chow, tên họ trong tiếng Hoa là Chu Quốc Tường, biệt danh “Shrimp Boy” (Thằng Tôm, tên bà nội đặt khi còn bé ở Hồng Kông) đã bị tuyên án tù chung thân vì tội gian lận kinh doanh và giết người. Nhân vật này từng cầm đầu một hội đoàn đáng kính trong cộng đồng người Hoa tại Phố Tàu ở San Francisco.

Trước phán quyết của thẩm phán hôm thứ Năm, Chow vẫn nói rằng ông là một nạn nhân vô tội của các công tố viên bất lương, của một thẩm phán thiên vị, và của những luật sư biện hộ bất tài.

“Quý vị đã kết tội lầm người. Tôi không xin lỗi vì một tội ác không liên quan gì tới tôi cả.” Ông Chow, 56 tuổi, nói trong lời phát biểu tại tòa án liên bang San Francisco, kéo dài hơn một giờ trước khi một thẩm phán đọc bản tuyên án hôm thứ Năm.

Người cầm đầu nhóm công tố viên đã trả lời rằng ông Chow chỉ bộc lộ thói quen là đổ lỗi cho người khác về việc làm sai trái của ông. Thẩm phán địa hạt liên bang Charles Breyer nói rằng bằng chứng được trình bày, trong một cuộc xét xử kéo dài tám tuần, đã chứng minh rằng ông Chow có tội.

Trong tháng Giêng, một bồi thẩm đoàn tòa án liên bang đã kết cho ông Chow tội âm mưu điều hành tổ chức Ghee Kung Tong, như là một cơ sở kinh doanh gian lận, và ra lệnh giết Allen Leung, người lãnh đạo trước đây của tổ chức ấy, trong năm 2006.

Ông Chow cũng bị kết tội trong một âm mưu không thành công để giết một đối thủ khác là Jim Tat Kong, người sau này bị bắn chết trong năm 2013. Bồi thẩm đoàn kết luận ông có tội, với năm tội kinh doanh rượu và thuốc lá bị ăn cắp, và 154 tội danh rửa tiền thông qua các thành viên tổ chức của ông. Những người này này làm chứng rằng họ đã nhận được sự chấp thuận của ông.

Việc kết tội trong vụ giết ông Leung dẫn tới một bản án tù chung thân mà không được cứu xét ân xá sau này. Thẩm phán Breyer cũng tuyên án tù chung thân cho tội kinh doanh gian lận, và thêm một bản án 20 năm tù cho hơn 140 tội còn lại.

Ông Chow dự định kháng án. Trong phiên thụ lý hôm thứ Năm, ông nói rằng một lập luận mà các luật sư mới của ông sẽ đưa ra là ông đã được đại diện bởi một nhóm luật sư biện hộ bất tài. Trong số đó có J. Tony Serra, một trong các luật sư bào chữa hình sự nổi tiếng nhất nước Mỹ.

Ông Chow nói với thẩm phán Breyer, “Nhóm biện hộ của tôi đã thực sự thất bại trong việc bảo vệ các quyền của tôi.”

Chow nói rằng các luật sư đã thất bại trong việc thách thức đúng cách những cuộc trò chuyện và những cú gọi điện thoại bí mật đã được thu âm, được cho phép làm bằng chứng truy tố. Họ nói với ông rằng họ bị trói tay bởi quyết định của tòa án. Ông Chow nói rằng khi một loạt đồng bị can làm chứng chống lại ông để đổi lấy những bản án được giảm nhẹ, ông đã nói với các luật sư về lý lịch mờ ám của những người làm chứng, nhưng họ phớt lờ ông.

Việc truy tố phát sinh từ một cuộc điều tra bí mật của cơ quan FBI kéo dài năm năm tập trung vào Ghee Kung Tong, một “hội huynh đệ” tương trợ đã có từ cả trăm năm nay, mà Chow cầm đầu sau khi Leung bị bắn chết trong tháng Hai năm 2006, bởi một tay súng vẫn còn chưa được xác định là ai, tại cơ sở kinh doanh xuất nhập cảng của ông trong khu Chinatown.

Theo các viên chức FBI cho biết, họ đã sắp xếp những cuộc giao dịch ma túy và súng và những tội phạm khác, với những khoản tiền trả cho các cộng sự viên của ông Chow. Trong số đó, có Keith Jackson, một cựu chủ tịch hội đồng quản trị nhà trường ở San Francisco. Jackson cũng là một người gây quỹ cho nghị sĩ tiểu bang hồi đó là Leland Yee, người đã mắc bẫy trong cuộc điều tra.

Trong tháng Bảy năm 2015, Yee và Jackson nhận tội kinh doanh gian lận, và thừa nhận rằng nghị sĩ Lee, với sự giúp đỡ của Jackson, đã nhận hối lộ từ các viên chức giả dạng làm những người đóng góp âm thầm cho cuộc vận động tranh cử, để đổi lấy những lời hứa về các ân huệ chính trị và một thỏa thuận nhập cảng vũ khí bất hợp pháp.

Trong tháng Hai, thẩm phán Breyer tuyên án ông Yee năm năm tù giam. Ông Jackson thừa nhận đã nhận những khoản tiền trả cho những tội phạm khác, trong số đó có một âm mưu giết mướn giả tưởng. Ông lãnh án chín năm tù. Các công tố viên ở San Francisco cũng đã buộc tội Jackson, và hai cựu nhân viên chính quyền địa phương, đã đồng ý nhận tiền hối lộ của các nhân viên chìm của FBI; những người này tìm cách tiếp cận với thị trưởng Ed Lee.

Chow tự mô tả là một tay băng đảng trong phần lớn cuộc đời của ông, Ông bị giam tù vào năm 1993, vì một cáo buộc khác về kinh doanh gian lận,. Ông được phóng thích cách mười năm sau đó, vì làm chứng chống lại một tay cầm đầu băng đảng. Ông nói với bồi thẩm đoàn trong vụ án hiện nay rằng ông đã suy nghĩ về quá khứ của ông khi đang ở trong tù, và tự hứa với chính mình, trong một buổi thiền định sau khi ông được phóng thích, rằng ông sẽ sống một cuộc sống không phạm tội ác.

Ông bắt đầu cố vấn cho những người trẻ gặp khó khăn trong các cộng đồng thiểu số, và nhận được lời khen ngợi từ ông Lee và nghị sĩ Dianne Feinstein (Dân Chủ-California). Nhưng các công tố viên nói rằng Chow đã âm mưu tiếp quản Ghee Kung Tong và điều hành tổ chức này như là một băng đảng tội phạm, với sự giúp đỡ của những người theo lâu năm.

Chow xứng đáng nhận được một số lời khen ngợi nào đó cho chuyện “làm việc với các thanh thiếu niên,” phó biện lý liên bang William Frentzen nói như vậy trong buổi thụ lý hôm thứ Năm. Nhưng đồng thời ông cũng “đưa những người trẻ khác đến một cuộc sống tội phạm.” Ông mô tả Chow là một người nói dối rất tinh ranh, liên tục và vĩnh viễn.”

Chow trả đũa nói rằng ông Breyer, với tư cách là thẩm phán xét xử, “đã cho phép ông Frentzen nói dối, bịa đặt bằng chứng.”

Lặp lại lời khai của ông trong cuộc xét xử, Chow nói rằng ông không biết gì cả về những vụ giao dịch ma túy và những vụ tội phạm khác, mà những người cộng sự của ông đã nói với các viên chức FBI rằng họ đã làm, với sự chấp thuận của ông. Về tất cả số tiền mà các viên chức trả cho những vụ tội phạm, ông nói rằng không có khoản tiền nào trong số đó tới tay ông. Ông Chow nói với thẩm phán Breyer, “Tôi có thể ít học, nhưng tôi không ngu ngốc. Tôi biết kiếm tiền mà.”

Tuy nhiên, bồi thẩm đoàn đã nghe các bản thu âm của một nhân viên chìm nhiều lần thúc giục ông Chow bằng những khoản tiền mặt, cho việc ông chấp thuận những hoạt động của các cộng sự viên. Nhân viên chìm ấy cho biết rằng Chow thường phản đối, nói rằng ông không tham gia, nhưng ông không bao giờ từ chối các khoản tiền trả, tổng cộng lên tới $60,000.

Nhân viên chìm này, giả dạng là một nhà kinh doanh với những mối liên kết với băng đảng ở Duyên Hải Miền Đông, đã thu âm lại các cuộc nói chuyện với Chow suốt trong ba năm.

Trong số những tội được khép cho ông Chow, có hơn 100 tội danh rửa tiền. Ông đã bị giam giữ từ khi ông bị kết tội tháng Ba năm 2014.

:VD:

SHARE