Trùm mafia “độc nhãn” ra tòa, nước Ý chấn động

0
13

Luật sư của Salvatore Buzzi (phải) đến tòa án trước phiên xử “Mafia thủ đô” hôm 5-11. Ảnh: Reuters

Các công tố viên cho biết cuộc điều tra kéo dài 1 năm đã phanh phui nhiều vụ tham nhũng, bao gồm các lượt đấu thầu công khai để xây dựng trại tị nạn và nơi xử lý rác thải ở Rome.

Một số chính trị gia, quan chức và doanh nhân trong thành phố cấu kết với đường dây tội phạm do Carminati và Salvatore Buzzi – một kẻ giết người đã bị kết án – cầm đầu, hậu thuẫn cho chúng nhận được các gói thầu béo bở rồi trục lợi hàng triệu USD tiền công quỹ.

Các công tố viên đánh giá hoạt động của bọn họ là một loại hình mafia mới.

Theo hãng tin Reuters, phiên tòa xét xử Carminati và đồng bọn kéo dài đến ít nhất là tháng 7-2016, tất cả không xuất hiện tại tòa án mà tham gia thủ tục tố tụng qua các kết nối video từ một nhà tù được duy trì chế độ an ninh cao độ.

Luật sư Giosue Naso của trùm mafia “độc nhãn” khẳng định thân chủ mình không dính líu gì đến các băng đảng mafia. “Nhắc đến Carminati là người ta nghĩ rằng tên của ông ấy gắn liền với hai từ ‘mafia’ và ‘ma túy’” – ông Naso nói, đồng thời cho biết thêm Carminati đang tìm cách bào chữa để chỉ phải nhận tối đa 4 năm tù giam nếu bị khép tội.

Truyền thông Ý cho hay các công tố viên đang nắm trong tay 36.000 giờ các cuộc trao đổi của Carminati với đồng bọn cũng như một số đoạn video để làm bằng chứng.

Tin tức về cuộc điều tra được tiết lộ vào tháng 12 năm ngoái. Lúc này, người dân Rome mới hiểu tại sao họ phải đóng thuế cao nhất nước nhưng đường phố vẫn tràn ngập rác thải.

Cảnh sát Ý cho biết băng của Carminati hoạt động như một “gia tộc mafia” nhưng tách biệt với các băng đảng khác như Cosa Nostra ở Sicily, ‘Ndrangheta ở Calabria và Camorra ở Naples.

Trong khi đó, các công tố viên cáo buộc băng của Carminati phát triển mạnh ở Rome sau cuộc bầu cử năm 2008 của thị trưởng cánh hữu Gianni Alemanno – người đang bị điều tra tham nhũng nhưng được cho là không có liên hệ với mafia.

Người kế nhiệm ông Alemanno, Ignazio Marino, dù không liên quan tới vụ án tham nhũng kể trên nhưng buộc phải từ chức hồi tuần trước vì một vụ xì-căng-đan khác.

P.Nghĩa (Theo Reuters)