Trùm ma túy Việt bị kết tội tại Tân Tây Lan

0
7

Năm người từng bị bắt trong một điệp vụ của cảnh sát, được gọi là Operation Ghost (Sứ Mạng Ma), đã bị kết tội tại tòa thượng thẩm ngày thứ Sáu, 15 tháng 5, 2015. Kẻ cầm đầu nhóm bị bắt này là một người Việt Nam.

Theo tin của nhật báo New Zealand Herald, sáu người đã bị đưa ra tòa. Sau năm tuần xét xử, một người được trắng án. Năm người bị kết tội gồm Trần Thanh Vân, Zigeng Ma, Jiu Mei Zheng, Zhi Tong Li và Lâm Phan Hậu.

Trong Sứ Mạng Ma, một nhân viên cảnh sát đã trà trộn vào một tổ chức xã hội đen để tìm manh mối trong những vụ mua bán ma túy. Nhà chức trách nói rằng đây là một trong những điệp vụ thành công nhất trong nỗ lực chống ma túy. Chỉ trong một lần bố ráp mà thôi, cảnh sát tịch thu hơn 250kg ma túy nguyên liệu dùng để biến chế những viên thuốc ma túy methamphetamine.

Cảnh sát khám phá Trần Thanh Vân là ông trùm của nhóm. Nhằm che đậy hoạt động của mình, Vân dùng những người khác trong công việc lưu trữ và phân phối ma túy. Ông chỉ liên lạc bằng điện thoại và không trực tiếp đụng tay vào những gói ma túy. Nhân vật trùm này chuyên bán sỉ cho những người khác có đường dây riêng của họ.

Bốn người khác bị kết tội đều làm việc cho Vân. Hai bị cáo Xijin Xu (nam) và Jiu Mei Zheng (nữ) là thân nhân của Vân. Bà Zheng còn bị truy tố tội điều hành một ổ đánh bài mạt chược, nơi mà Vân vẫn thường lui tới. Khi bị cảnh sát bắt, bà Zheng đã có 5.5kg ma túy trong túi xách. Luật sư của Zheng nói rằng bà không biết ai đã bỏ ma túy vào túi của bà.

Về phần Xijin Xu, ông này được trắng án vì tòa không có đủ chứng cớ.

Hai người khác bị đưa ra tòa là Zhi Tong Li và Lâm Phan Hậu. Họ bị kết tội phân phối thuốc lắc và những loại ma túy hóa chất khác.

Sau khi năm người bị kết tội, tòa sẽ tuyên án vào cuối tháng Sáu.

:VD:

comments

SHARE