Trùm ma túy Mexico bị bắt lại vì mê làm phim

0
8

Trùm ma túy Guzman bị đưa lên một trực thăng ở thủ dô Mexico City hôm 8-1. Ảnh: AP

Tổng Chưởng lý Mexico, bà Arely Gómez, cho biết Guzmán muốn đưa tên tuổi của mình đi xa hơn danh tiếng trùm băng đảng ma túy Sinaloa, cụ thể là xuất hiện trên màn bạc trong một bộ phim kể về cuộc đời đầy sóng gió của hắn.

Từng 2 lần trốn thoát khỏi nhà tù, gần đây nhất là vào ngày 11-7-2015, Guzmán bắt đầu nhen nhóm ý nghĩ làm một bộ phim tiểu sử kể về quá trình từ lúc hắn bỏ học đi bán cam trên đường phố cho đến khi có tên trong danh sách tỉ phú của tạp chí Forbes.

Có lẽ khao khát muốn được như “chúa tể ma túy” Pablo Escobar của Colombia, người xuất hiện trong loạt phim đình đám “Narcos” của mạng Netflix, nên Guzmán bất chấp nguy hiểm trong quá trình lẩn trốn để liên hệ với các nhà sản xuất và một số nữ diễn viên thông qua người trung gian nhằm bắt tay thực hiện ước mơ cả đời của mình.

Guzmán bị đưa lên xe sau khi bị bắt hôm 8-1. Ảnh: Daily Mail

Guzmán bị đưa lên xe sau khi bị bắt hôm 8-1. Ảnh: Daily Mail

Những nỗ lực của hắn gây ra sự chú ý của các cơ quan chức năng và họ biết rằng hắn vẫn nuôi mộng làm phim ở khu vực Sierra Madre được xem là bất khả xâm phạm.

Nhà chức trách Mexico từ đó thành lập chuyên án điều tra và theo dõi nhất cử nhất động của luật sư bào chữa cho Guzmán cũng như các cuộc họp của hắn để bàn về bộ phim. Cuối cùng, trùm ma túy đào hầm của Mexico bị còng tay ở khách sạn Doux khi vẫn đang mặc trên người một chiếc áo ba lỗ cáu bẩn.

Trong những năm gần đây, phim về nạn buôn lậu ma túy và cuộc chiến của chính phủ Mexico chống lại vấn nạn này bắt đầu ra rạp và nhận được nhiều lời khen ngợi từ các nhà phê bình. Bạo lực giữa các băng đảng ma túy đã cướp đi sinh mạng của hơn 100.000 người ở Mexico kể từ năm 2006.

Ngày 15-1 tới, một bộ phim mang tên The Great Escape (Cuộc đào thoát vĩ đại) kể về cuộc đời Guzmán và vụ vượt ngục chấn động ngày 11-7-2015 khỏi nhà tù Altiplano sẽ được công chiếu, có thể là niềm an ủi cho giấc mộng chưa thành sự thực của ông trùm ma túy mê làm phim này.

Giới chức Mexico cho biết thêm Guzmán đã được đưa trở lại nhà tù Altiplano, nơi y trốn thoát 6 tháng trước. Nhà tù này cách thủ đô Mexico City khoảng 90 km về phía Tây.

P.Nghĩa (Theo The Guardian)