Trùm ma túy Guzman sắp bị dẫn độ sang Mỹ

0
6
Recaptured drug lord Joaquin "El Chapo" Guzman is escorted by soldiers during a presentation in Mexico City, January 8, 2016 REUTERS/Edgard Garrido

Trùm ma túy Joaquín “El Chapo” Guzman bị bắt hôm 8-1. Ảnh: REUTERS

Guzman bị thủy quân lục chiến Mexico kết hợp với Cục Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA) bắt tại khách sạn Doux, ngoại ô TP Los Mochis, bang Sinaloa hôm 8-1 sau 1 tháng truy lùng.

Theo văn phòng tổng chưởng lý Mexico, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đã tống đạt 2 lệnh dẫn độ trùm ma túy này sang Mỹ để trả giá cho các hoạt động buôn lậu hàng trăm tấn cocaine, methamphetamine và cần sa qua biên giới.

Sau khi bắt được Guzman lần đầu tiên vào tháng 2-2014, chính phủ Mexico từ chối dẫn độ y sang Mỹ. Tuy nhiên, lần này, có vẻ họ đã phải nhượng bộ khi trùm ma túy đã đào thoát khỏi nhà tù an ninh cao Altiplano ngày 11-7-2015 và mới bị bắt lại hồi tuần trước.

Để tránh lặp lại “sự sỉ nhục đối với đất nước”, Mexico quyết định bàn giao Guzman cho Mỹ càng sớm càng tốt vì Washington có hệ thống nhà tù nghiêm ngặt, gần như không thể bỏ trốn.

Thế nhưng, luật sư của trùm ma túy đang cố ngăn chặn quyết định này.

Nếu phải sang Mỹ, Guzman (khoảng 58 tuổi), sẽ phải đối mặt với hàng loạt tội danh khác nhau – từ rửa tiền, buôn bán ma túy, cho đến bắt cóc và giết người.

Y cũng có tên trong bản cáo trạng liên bang tại 7 vùng lãnh thổ của Mỹ, gồm TP Chicago và quận Brooklyn, New York vì liên quan đến hàng ngàn cái chết ở Mexico và Mỹ do ma túy và bạo lực băng đảng.

Một nguồn tin quen thuộc với chính phủ Mexico nói rằng Guzman có thể bị dẫn độ vào giữa năm 2016 hoặc lâu hơn tùy vào khiếu nại từ phía luật sư của y.

Lực lượng an ninh tóm được trùm ma túy sau khi y gặp gỡ ngôi sao Hollywood Sean Penn vào cuối năm ngoái và tiến hành theo dõi.

Guzman mơ ước làm một bộ phim về cuộc đời mình nên đã bất chấp nguy hiểm, liên lạc với các đạo diễn và nữ diễn viên trong quá trình lẩn trốn để bắt tay thực hiện ý định.

 (Theo Reuters)