Trùm lính đánh thuê của Nga thừa nhận khó khăn ở tiền tuyến

182
Yevgeny Prigozhin, chủ công ty an ninh tư nhân Wagner của Nga

Nếu quân Nga cuối cùng thất bại ở Bakhmut, đây sẽ là đòn giáng mạnh vào uy tín của công ty an ninh tư nhân Wagner và gây tổn hại tâm lý người Nga.

Yevgeny Prigozhin, chủ công ty an ninh tư nhân Wagner của Nga, cho biết lính của ông đôi khi mất nhiều tuần để giành được một ngôi nhà ở Bakhmut.

“Mọi người đều muốn biết khi nào chúng tôi chiếm được Bakhmut”, Yevgeny Prigozhin nói trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Nga RIA Novosti hôm 3/1. “Tại Bakhmut, mọi ngôi nhà đều trở thành pháo đài. Những người lính của chúng tôi đôi khi phải chiến đấu hơn một ngày và đôi khi là nhiều tuần để giành được một ngôi nhà”.

Bakhmut là thành phố thuộc tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine. Theo Prigozhin, lực lượng của ông liên tục đối mặt các tuyến phòng thủ mới của đối phương.

Một người lính giấu tên mà ông Prigozhin gặp đã phàn nàn về khó khăn họ đang phải đối mặt. “Chúng tôi không đủ thiết bị, xe bọc thép BMP3 và đạn pháo”, người này nói.

Cột khói bốc lên từ khu vực phía Nam Bakhmut

Bakhmut là một mục tiêu quan trọng mà quân đội Nga cố kiểm soát từ mùa hè năm ngoái. Những cuộc giao tranh ác liệt giữa Nga và Ukraine đã làm cạn nguồn cung nhân lực và vật lực của Moscow. Lực lượng Wagner được xem đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực tấn công Bakhmut.

Ben Hodges, tướng Mỹ về hưu và từng là chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu, cho biết uy tín của Prigozhin và tập đoàn Wagner đang bị đe dọa trong trận chiến Bakhmut. Theo Hodges, nếu quân Nga cuối cùng thất bại ở Bakhmut, đây sẽ là đòn giáng mạnh vào uy tín của Prigozhin và gây tổn hại tâm lý người Nga.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) tuần trước cho biết cuộc tấn công vào Bakhmut có thể “lên đến đỉnh điểm”. Theo đó, quân Nga có thể sẽ tiếp tục các cuộc tấn công vào thành phố như mức độ hiện tại và các cuộc tấn công như vậy “rất khó có thể đạt được lợi ích đáng kể”.

Ngay cả khi Nga cuối cùng giành được Bakhmut, giới chuyên gia không tin rằng thành phố sẽ mang lại nhiều lợi ích chiến lược hoặc chiến thuật cho Nga.