Trudeau tuyên bố cung cấp vũ khí cho Ukraine

117
Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev

“Và chúng tôi đang đưa ra những biện pháp trừng phạt mới đối với 40 cá nhân và 5 thực thể Nga, các nhà tài phiệt và cộng sự thân cận của chính quyền Nga trong lĩnh vực quốc phòng”, thủ tướng Canada cho biết.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 8/5 cho biết sẽ viện trợ các vũ khí và thiết bị mới cho Ukraine sau chuyến thăm bất ngờ tới nước này.

“Hôm nay, tôi công bố thêm viện trợ quân sự, camera bay không người lái, hình ảnh vệ tinh, vũ khí nhỏ, đạn dược cùng các viện trợ khác, trong đó có cả tài trợ cho các hoạt động rà phá bom mìn” của Ukraine, Thủ tướng Trudeau nói trong họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở Kiev.

“Và chúng tôi đang đưa ra những biện pháp trừng phạt mới đối với 40 cá nhân và 5 thực thể Nga, các nhà tài phiệt và cộng sự thân cận của chính quyền Nga trong lĩnh vực quốc phòng”, ông cho biết thêm.

Ông Justin Trudeau tận mắt thấy sự đổ nát tại thị trấn Irpin do quân Nga gây ra

Trong chuyến thăm không báo trước tới Ukraine vào hôm qua, Thủ tướng Canada đã tới thị trấn Irpin bên ngoài thủ đô Kiev. Đây là nơi từng diễn ra những trận giao tranh ác liệt giữa các lực lượng Nga và Ukraine trước khi quân đội Nga rút lui để tập trung cho mặt trận miền đông hồi cuối tháng Ba.

Ông Trudeau cũng thông báo mở cửa trở lại đại sứ quán Canada ở thủ đô Ukraine.

Canada cũng đã đóng góp 25 triệu USD cho Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc như một phần trong nỗ lực duy trì an ninh lương thực Ukraine, đồng thời có kế hoạch dỡ bỏ thuế quan thương mại đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu của Ukraine vào Canada trong năm tới.